Còn hai tuần nữa là đến ngày lễ Giáng Sinh. Trong xóm tôi nhiều người đã chưng đèn kết hoa trong nhà và sân trước hai tuần nay rồi. Mọi năm, thời gian nầy tôi cũng có một cây Noel thật lớn trong nhà, và mấy chuỗi đèn màu bên ngoài cửa trước.

Mặc dầu cây Noel ( giả) vẫn còn giữ trong thùng dưới Basement, và đền màu cả vài chục chuỗi còn để ngoài Garage, nhưng có thể vì tuổi tác ngày càng cao, muốn đơn giản hóa mọi chuyện nên việc trang trí, dù là ngày lễ Giáng Sinh, cũng không còn mấy hăng hái, cứ hẹn ngày nầy qua ngày khác, mãi cho đến hôm nay nhà vẫn chưa được trang trí!

Nhớ lại thời còn là học trò ở quê nhà, đêm lễ Giáng Sinh chúng tôi đi chơi gần như suốt đêm. Mặc dầu không phải là tín đồ Thiên Chúa, chúng tôi thường hú nhau một đám 5, 7 đứa, đi đến nhà thơ chính của vùng để xem người ta đi hành lễ. Ở Huế, Phú Cam là nhà thờ lớn nhất thành phố, chiều và đêm lễ Giáng Sinh, tín đồ và người đi xem tập trung rất đồng bên ngoài nhà thờ. Đèn đóm sáng trưng, mọi người đều ăn mặc thật đẹp, nét mặt hân hoan, ăn nói toàn lời chúc mừng nhau vui tươi lịch sự, khiến ai cũng cảm thấy hạnh phúc hơn mọi ngày.

Chúng tôi rủ nhau đi đến nhà thờ đêm Giáng Sinh, vì ở đó trong đêm nầy thật vui. Thấy bao nhiêu người vui, nên mình cũng cảm thấy vui lây. Tuổi trẻ thường bị lôi cuốn đến những nơi đông đúc vui vẻ là thường tình. Hơn nữa, nhiều người đẹp mà cha mẹ thường ngày dấu kín trong nhà ngoài hai buổi đến trường, đêm nay được trang điểm hết sức lộng lẫy để đi lễ. Và đây là dịp hiếm có trong năm mà chúng tôi được tự do chiêm ngưỡng những dung nhan tuyệt sắc, khác nào nữ hoàng màn bạc Lý Lệ Hoa của điện ảnh Hồng Koong. Chắc Chúa cũng tha tội cho chúng tôi thôi. Thật ra, chúng tôi có làm gì nên tội, chỉ ước vọng được chiêm ngưỡng những tác phẩm tuyệt vời do Thượng Đế tạo ra.

 


Việt nam có thời kỳ là thuộc địa của Pháp, nên một số khá đông gia đình Thiên Chúa Giáo – đặc biệt là các gia đình trung lưu – cũng có tập tục tổ chức buổi tiệc Reveillon. Giống như dân chúng vùng New Orlean thuộc tiểu bang Lousiana của Mỹ Quốc, gia đình công giáo Viêt nam cũng tổ chức buổi tiệc Reveillon tại gia đình vào lúc nửa đêm, sau khi đi lễ ở nhà thờ về.

Gia đình tập trung buổi chiều trước ngày lễ Giáng Sinh ( Christmas Eve ), đến nhà thờ chờ đợi để cùng nhau tham gia buổi lễ vào giữa đêm, rồi kéo nhau về nhà dự bửa tiệc khá thịnh soạn, gọi là ăn Reveillon. Trong đời tôi chỉ được dự một lần ở nhà bố mẹ của một người bạn khá thân, tại thành phố Huế, rất thịnh soạn, hơn 20 người tham dự, và đã kéo dài đến sau 3 giờ sáng.

Xin trích một đoạn ngắn nói về tiệc Reveillon tại New Orlean thay cho đoạn kết:

Các nhà hàng trên toàn thành phố có thực đơn bữa ăn tối reveillon. Du khách đến đây sẽ có cơ hội thưởng thức truyền thống ẩm thực độc đáo New Orleans và tận hưởng các món ăn ngon nhất thành phố. “Reveillon” xuất phát từ chữ tiếng Pháp, có nghĩa là “thức tỉnh” và từng được dùng cho bữa ăn lớn trong đêm Giáng sinh.

Ngày nay, Reveillon có mặt trong hơn 30 nhà hàng của thành phố suốt mùa Giáng sinh. Thực đơn là sự kết hợp của ẩm thực truyền thống Creole đặc sắc và các món ăn hiện đại New Orleans mang hương vị truyền thống. Đặc biệt, có rất nhiều thực đơn khác nhau với giá từ 30$ như mướp tây, xúp rùa, thịt cua nhồi cá bơn, gà tẩm bột ngô Cornwall, vịt sốt cam, tôm, bánh trứng, bánh mỳ chuối… Ba trong số những nhà hàng reveillon – Antoine’s, Galatoire’s và Tujague’s - có hơn 100 năm tuổi!”

Gurnee Dec.17 2011

Lục Phan