29 tháng 4 2015 Cập nhật lúc 14:05 ICT

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày 30/4, BBC Việt ngữ có một cuộc hội luận với các bạn trẻ sinh sau năm 1975 và hiện đang sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ để tìm hiểu về cách nhìn nhận của các bạn đối với đất nước Việt Nam ngày nay.

Cả ba bạn đều sinh ra ở Việt Nam, sang Mỹ từ nhỏ, học tập, lớn lên và hiện giờ có công việc ổn định tại Mỹ. Cả ba bạn trẻ cũng từng có cơ hội về thăm lại Việt Nam.

Ngày 30/4, theo các bạn thì ‘không có cái gì gọi là vui’ đối với người Việt Nam vì sau năm 1975 ‘Việt Nam đi thụt lùi nhiều hơn’ và vì ngày đó ‘kết thúc một giai đoạn bất hạnh cho dân tộc sau khi bao nhiêu người đã chết vì lý tưởng xa vời với dân tộc mình’.

Các bạn cũng cho rằng thông qua những gì mà các bạn nhìn thấy và cảm nhận thì đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam so với tiềm năng ‘không có vị trí xứng đáng’.

Theo các bạn đánh giá thì Việt Nam hiện nay ‘có sự phát triển về kinh tế’ nhưng nếu so sánh với các nước xung quanh thì chưa đáng la bao hay sự ‘sự phát triển đó không thật sự ảnh hưởng đến người dân’.

Các bạn còn nếu lên hai bộ mặt xã hội trái ngược nhau ở Việt Nam: một bên là những người quá giàu còn một bên là những người quá nghèo khổ phải chật vật mưu sinh.

Khi được hỏi nhận định về chính quyền của Đảng Cộng sản trong nước, các bạn cho rằng ‘giả dối’, ‘không có nghĩa lý gì’ hay ‘lỗi thời’.