California khí hậu ôn hoà, nắng ấm quanh năm, hết sức thích hợp cho cư dân gốc Việt. Vì vậy, tuy rằng người Việt hâu như có mặt ở khắp cả 50 Tiểu Bang, nhưng riêng tiểu bang California chiếm khoảng 50%.
Sống tại Cali không những được hưởng nắng ấm rất dể chịu quanh năm, mà còn có những thuận lợi khác cho cư dân gốc Việt, đặc biệt là người lớn tuổi, như thức ăn, ngôn ngữ, và lân bang láng giềng.
Nói về thức ăn, không khác gì Saigon, siêu thị và hàng quán, bán không thiếu một món nào của Việt nam.
Nói về ngôn ngữ giao tiếp, dể chịu làm sao. Khi lọt vào khu Việt Nam, gồm các thành phố Westminster, Garden Grove, Santa Ana…năm kế nhau thành một cụm, không khéo người ta tưởng đang đi loanh quanh một vùng nào đó ở Sài gòn: bảng hiệu tiếng Việt, người bán và người mua hầu hết là người Việt, gần như tiếng Việt là ngôn ngữ chính trong các giao dich ở đây. Dù nửa chữ English cũng không biết, không cần nhờ ai thông dịch, cũng không cần múa mỏi cả tay, cứ ‘Diệt Nam’ thao thao bất tuyệt, mọi chuyện sẽ xong ngay.
Nói về lân bang, khỏi phải chê. Ngay cả San Jose, ở miền bắc Cali, chúng tôi đến ở chơi với người bạn xưa một tuần, mỗi buổi sáng, bà xã của ông bạn tôi cùng lân bang láng giềng khoảng vài chục người kéo nhau đi bộ và vui chơi với nhau vài tiếng đồng hồ. Nhiều vùng, nhà người Việt kế cận nhau: Bên trái , bên phải, trước mặt, sau lưng, toàn là nhà của dân Giao Chỉ. Được cái là không luông tuồng như bên quê hương mình, ở đây mỗi nhà theo phong thái Mỹ, giữ được cái riêng tư của mình, không ai nhòm ngó vào nhà người khác, không có chuyện xì xào nọ kia.
Một ân sủng lớn cho đại đa số người dân định cư ở Cali khoảng trước năm 1998, tức khoảng 20 năm về trước. Một cái nhà lúc đó khoảng 150 ngàn đô thì bây giờ là 700 ngan đô. Như vậy, mỗi người dân được Trời cho 500 ngàn hay một triệu đô! Và cái giá phải trả là con cháu của họ, làm sao đủ thu nhập để mua một cái nhà nhỏ là cả một câu chuyện dài! Đúng là “hạnh phúc của người nầy là điều bất hạnh cho kẻ khác”.
Tôi sẽ trình bày số liệu của 4 thành phố để quí vị xem. Hai thành phố ở Illinois là Gurnee (thành phố tôi có nhà và sống 17 năm ở đó) và Libertyville ( kế cận với Gurnee, và tôi chuyển đến ở khoảng một năm nay). Hai thành phố khác là Westminster và Garden Grove, đông đảo người Việt tại California.
Nhìn vào bản thống kế, trong năm 2015:
Trong năm 2015, thu nhập trung bình cho một hộ gia đình của Westminster la $55,385, va Garden Grove la $58,123. Trong khi đó ở Gurnee la $91,398 và Libertyville la $121,770.
Và giá nhà trung bình ở Gurnee là $265,360 và Libertyville là $416,558.Trong khi đó, giá nhà trung bình ở Westminster là $553,100, và Garden Grove là $472,500. Thực tế còn cao hơn nhiều.
Hiện nay, theo tôi ước lượng, một nhà biệt lập (single house) khoảng 2500-3000sqf khá mới ở Gurnee có giá khoảng $400 ngàn, trong khi đó một nhà củ khoảng 1500-2000sqf tại Westminster giá trên $800 ngàn.
Có thể nói chen chúc trong cộng đồng Việt Nam ở Cali được nhiều điều thích hợp, đặc biệt là khí hâu, nhưng không phải là không có những bất lợi. Trước đây khi nghề Nail chưa được người Việt thống lĩnh, cư dân mình rất vất vả. Bây giờ, gần như mọi nhà đêu có thành viên làm Nail. Đi học gì cũng khó và dài thời gian, chỉ có học nghề Nail là tương đối dể và nhanh, kiếm tiền lại khá hơn các nghề khác.
Khi còn ở Illinois, đọc nhiều bài báo thấy nói, có thể liên kết cư dân gốc Việt và nghề Nail, tôi thấy hơi lạ. Những năm gần đây, tôi thường xuyên về Cali, có dịp tiếp xúc với bạn bè mới thấy rằng cũng có thể nói như vậy.
Theo tôi, cái gì cũng có mặt trái của nó. Cái thuận lời trước mắt, nếu mình khôn khéo nắm bắt để chuấn bị cho một cái gì tốt đẹp hơn cho tương lai thì quá tốt. Ngược lại, thấy khoẻ quá không muốn gì hơn, sẽ dậm chân tại chỗ. Không ai chối cải "chẳng có nghề nào xấu", nhưng thực tế, không biết có bao nhiêu người muốn có 3 đời làm Nail. Dù biết làm Nail, học nghề nhanh chóng, và có thu nhập cao, nhưng nhiều người góc Việt đã dốc sức đầu tư vào giáo dục cho con em của họ để chúng có cơ hội lựa chon nghề nghiêp rộng rải hơn như sẽ trở thành bác sĩ, luật sư, kỷ sư, nhà giáo, nhà khoa học, chuyên viên kế toán, chuyên viên ngân hàng, nhà kinh tế học... 

 

Thử xen giá một nhà ở Garden Grove, hiện niêm yết trên thị trường:

9301 Weldon Dr

Garden Grove, CA 92841

2 Bd   2 Ba   2,247 Sqft  

Estimated Home Value
$874,083 

Orange County 

Built in 1948 

Mortgage
$2,874/mo 

Single Family 

0.31 Acres Lot