Nhà chỉ có hai người già, một lon gạo ăn 2 ngày, nhưng hiện nay nhà có 3 cái bếp!
Nhà nguyên thuỷ đã có một bếp (kitchen) khá rộng rải (7mx4m) trang bị đầy đủ: lò nấu, lo nướng, tủ lạnh&freezer, máy rửa chén, Microway, tủ đựng thức ăn khô…

Bếp chính


Khổ nổi nhà kiểu Mỹ kín mít mà nấu thức ăn Việt Nam với gia vị nước mắm, ruốt, hay là cá kho hay cá chiên thì chịu sao thấu. Muốn cho mùi thức ăn không lan toả khắp nhà, nhà bếp (Kitchen) phải hoàn toàn ngăn cách với phần còn lại của nhà, và cần nhất là một hệ thống hút (Hood) phải thật tốt. Giá một cặp Lò và Hood như vậy từ 10-20 ngàn đô la.
Trên Illinois, nhà con gái tôi làm thêm một bếp như vậy vì nó thích ăn món Việt Nam, tha hồ nấu, tất cả mùi vị đều được hút và chuyển ra ngoài. Nhà con dâu đầu, lò nấu được lắp đặt một hệ thống Hood rất mạnh và êm, nên mặc dâu nhà bếp vẫn mở ra vớí khu ăn sáng, phòng ăn, và Family Room, nhưng mùi vị lan toả ra ngoài cũng đã giảm 98-99%.
Tại đây, chỉ có 2 người, lại mỗi năm chỉ ở mấy tháng. Hơn nữa, dù muốn làm một bếp như vậy cũng không có chỗ nào để làm. Để tạm giải quyết mùi hôi do nấu nướng, bà xã tôi mua thêm một lò gas và một lò điện nhỏ dặt ở garage. Tạm xài năm bảy năm nay, nhưng cũng có đôi chút bất tiện: Nếu đóng cửa garage thì nóng, nhưng cửa mở thì hơi hám lại bị gió lùa vào nhà khi mình ra vào nhà trong.

Bếp phụ ở garage


Bà bắt tôi đóng một cái hộp bằng gổ, có thể ngăn gió, để phía sau nhà, cho bà đăt bếp gas trong đó để nấu. Vài chục năm về trước, tôi đã đóng vài lần. Ngoài việc mua cây và ván, cũng phải mất thêm 3 tiếng mới hoàn tất cái bếp tự chế cho bà. Bây giờ già rồi, tôi ù lì. Bà nói đã mấy năm mà tối cứ lờ đi như người Hà Nội.
Cách đây hai hôm, chúng tôi ra tiệm Lower để mua phân hoá học cho cây, tôi thấy có bán Grill Gazebo, đại khai giông như một cái nhà dù nhỏ, dùng để che cho cái Grill ( lò nướng ). Tôi nẫy ra ý tưởng là mua cái nầy về sửa chửa chút ít, thành cái bếp đặt phía sau nhà cho bà.

Grill Gazebo

Sau khi nghe tôi giải thích về việc biến Gazebo thành bếp, bà đã đồng ý.
Thấy giá $149, nhưng khi ra trả tiền thì mới biết đang on sale với giá $119.
Mất 2 tiếng để lắp ráp, rồi đo đạt kích cở, ra Home Depot mua 2 miếng ván ép mỏng ( cát thành 6 miếng nhỏ theo kích cở mình muốn), một mỏ khoan sắt, một bao Xi-măng, và ít cây gổ.
Dùng Drill và mỏ khoan sắt, khoan lổ và dùng đinh vít gắn 4 miếng gổ, che chắn 2 bên. Phía sau cũng định làm như vậy, nhưng vì Bazebo xây lưng về phía cửa kính, sẽ che hết một phân cửa kính!

Bếp Gas tự chế (Chưa xong)

Tôi có ý định, miếng che phía sau chỉ móc lên thôi, để sau khi nấu xong thì tháo xuống. Tạm ngưng công việc để vui hưởng cuối tuần với bạn bè, tuần tới sẽ hoàn tất và bàn giao cho bà chủ tuy nghi xử dụng.

Bếp ở sân sau, nhà có tường cao bao bọc, khỏi sợ ai phiền ha, tha hồ nấu món ăn với gia vị đậm đà, nước mắm và ruốt. Đạc biệt là món cá chiên, khỏi sợ thiên hạ đi thưa cò bót.