Chief Cook Ái-Liên

Giáng Sinh năm nay được tổ chức vào chiều Thứ Bảy, Dec.24 tại nhà Châu-Khải, nhưng bàn tiệc lại được bếp Ái-Liên phụ trách từ việc nấu nướng cho đến trang hoàng.

Khác với những năm trước, bửa tiệc năm nay thiếu mặt gia đình Nguyên và gia đình Vũ. Toàn bộ gia đình Nguyên đi Cali để vui Giáng Sinh với bà con bên vợ, trong khi gia đình Vũ, tuy không tham dự tiệc vì bận đón tiếp bà con bên vợ từ Việt Nam sang chơi, nhưng có mặt kịp thời khi các cháu nhỏ mở quà Giang Sinh.

Ngoài vợ chồng tôi, cùng vợ châu-Khải và hai cháu Linh-Vinh, còn có vợ chồng Na-Ryan, em trai của Khải là Alan hiện diện cùng cô bạn gái Mia, và bà nội của hai cháu Linh-Vinh. Tổng công 11 người, về sau thêm gia đình Vũ 4 người.

Một điểm nữa khác với những năm trước là bửa tiệc năm nay không có món gà tây đút lò, mà đươc thay thế bằng món Nem Nướng của Việt Nam. Hai kilo nem được trộn với hai kilo tôm xay, bọc mía (100 cuốn) hấp chín và đút lò cho sém vàng, là món ăn chính của bửa tiệc Giáng Sinh. Khi ăn, thực khách dùng bánh tráng (nhúng) gói nem với rau sống, bún, đồ chua, và được chấm với nước tương mà nguyên liệu chính là bơ đậu phụng. Ngoài ra còn có hai món ăn phụ là Mì Vịt Tiềm và bánh ít tôm thịt. Phần tráng miệng là 2 ổ lớn bánh Flan.

Để chuần bị một bửa tiệc như vậy, bà đầu tiếp kính yêu của đại gia đình, phải làm luôn tay từ sáng đến chiều. Nhọc lắm, nhưng khi thấy con cháu thưởng thức một cánh vui thích, sự nhọc nhằn đã biến thành niềm hạnh phúc của người mẹ, người bà. Đó là đặc tính vô vàn quí báu của bà mẹ Việt Nam.

 

 

 

Libertyville, Dec.26.2016

Lục Phan