Cứ vào khoảng cuối tháng Chạp, Hội cử một số anh chị em đến thăm và chúc Tết những người già chúng tôi. Một việc làm hết sức nồng ấm nghĩa tình mà tập thể quý anh chị đã nghĩ ra và cùng nhau thực hiện những năm gần đây. Làm sao nói hết niềm vui của chúng tôi trong những lần được đón tiếp các anh chị như thế vào dịp xuân về.

Một bó mai vàng, một cái bánh chưng được các anh chị, đại diện cho tập thể, đến thăm thầy cô mỗi độ xuân về, còn gì ấm áp bằng. Việc làm nầy, một lần nữa, mạnh mẽ nói lên tình cảm của tập thể Nông Lâm Súc Bảo Lộc dành cho nhau. Đặc biệt là dành cho những thầy cô giáo ở tuổi xế chiều nơi đất khách, thân thương làm sao!

Một lần nữa cho tôi chân thành cám ơn những người luôn nghĩ đến người khác.
 
Năm nay, chúng tôi rời miền giá buốt Illinois ngày 10 tháng 1 năm 2016, xuôi Nam như  một cặp ngỗng trời, tạm trú nơi vùng nắng ấm Cali vài ba tháng, chờ mùa Đông qua đi để trở về sum họp với đàn con cháu của mình.
 
Thật ra, nếu Cali chỉ đem lại cho chúng tôi nắng ấm không thôi, thi có lẻ không đủ sức để giữ chân chúng tôi mỗi chuyến đi kéo dài đến vài ba tháng. Cái ấm áp của gia đình và cái ấm áp của khí trời, nếu chỉ được quyền chọn một, phần đông người ta sẽ chọn gia đình. Trong xã hội tân tiến, chống chọi với cái lạnh của khí trời trong không đáng kể lắm. Riêng cái lạnh lẽo bởi sự cô đơn, thiếu vắng tình cảm ấm áp của người thân, chống đỡ không dể chút nào!
 
Nhưng đối với chúng tôi, tại Cali, tuy rằng  không được gần gũi con cháu hằng ngày, nhưng bù lại chúng tôi có đông đảo những người bạn thân quen từ những năm xa xưa, rất trẻ, ở những năm Tiểu học và Trung học. Chính nhờ tình cảm của những nhóm bạn nầy mà chúng tôi có thể tạm xa gia đình để hường nắng ấm Cali. Đặc biệt hơn, vợ chồng tôi còn có một nhóm bạn thật thân thương đó là những anh chị cựu học viên thuộc ngôi trường tôi được phục vụ trước đây. Nay chúng tôi xem như những người bạn, tuy rằng lúc nào các anh chị cũng giữ cái lễ thầy trò theo truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc mình. Ở một mức độ nào đó, chúng tôi tự xem như cùng một gia đình. Vâng, đúng vậy, gia đình Nông Lâm Súc Bảo Lộc.
 
Như đã kể trên, chúng tôi đáp máy bay xuống Cali chiều Chủ Nhật, Jan.10.2016. Đúng một tuần sau, Chủ Nhật Jan.17, chúng tôi được tham dự Dạ Tiệc Tất Niên do Hôi NLS Bảo Lộc tổ chức tại nhà hàng Diamond Seafood. Mấy hôm sau, anh Ngô Hữu Thành, qua phone, có đề cập đến chuyện quý anh chị sẽ đến thăm chúng tôi như thông lệ của những năm gần đây. Nhiều anh chị vẫn còn làm việc, nên chuyện tụ họp vui chơi thường được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, để được nhiều anh chị có thể tham dự. 
 
Như vậy, chỉ con 2 ngày Chủ Nhật trước Tết Nguyên Đán. Đó là các ngày Jan.24 và Jan.31. Ngày Chủ Nhật, Jan.24, vợ chồng tôi đã hứa tham dự buổi tiệc ra mắt cô dâu của cô em gái bà xã tôi. Quý bạn biết đó, chuyện gì khác có thể du di, chứ chuyện liên quan đến bà xã thì bọn mày râu chúng tôi, biết phận, muốn an thân không dám dời chuyển!
 
Tôi nói với anh Thành, mình chỉ còn một ngày duy nhất là Chủ Nhật, Jan 31. Vậy, chúng tôi thân mời quý anh chị ngày đó tụ tập tại nhà chúng tôi, để chúng ta cùng nhau vui Xuân.
 
Trong một E-mail, đề ngày Jan 21, gởi đến các anh chị NLS Bảo Lộc tại Nam Cali, anh Thành viết:
 
Tôi vừa nói chuyện với Thầy Sáu, như mọi năm Thầy Cô muốn mời tất cả anh chị em đến nhà Thầy Cô để vui Xuân. Mong anh chị thu xếp để cùng nhau đến nhà Thầy Cô vào lúc 3:00 giờ chiều ngày Chủ nhật 1/31/2016.
Xin hẹn gặp tất cả.
NHT
Note: Nếu thời giờ, không thuận tiện xin cho biết, cám ơn. Nhờ chuyển đến các anh chị nếu tôi thiếu tên trong email.
 
Vợ chồng tôi rất vui và vội vàng thu xếp để đón quý anh chị đến vui chơi tất niên.
 

Các năm trước, bà xã tôi thường chuẩn bị vài ba món mặn, nhưng năm nay các chị yêu cầu bà xã tôi chỉ làm một món thôi. Đó là món thịt bò kho. Các chị nói đùa, “Nếu cô nấu thêm sẽ bị phạt!”. Phần tôi lo chuẩn bị bia bọt, một thùng 24 chai Beck’s, và 30 chai rượu đỏ.

 

 

Qua thư thông báo của anh Thành, email qua lại vui nhộn hẳn lên. Nhiều anh chị thông báo tham dự, có người còn thông báo luôn cả “cống phẩm” sẽ mang đến. Một số anh chị bận việc riêng không đến được như chị Châu Nga, chị Kim Nguyên, chị Thường, anh Việt Thắng, anh Viễn Thông cũng hồi âm. Chúng tôi rất vui, vì tuy thơi gian thu xếp quá gấp, nhưng một số khá đông anh chị cũng cố gắng thu xếp để đến chung vui.
 
Sợ có anh chị bận rộn với công việc mà quên buổi họp mặt, nên ngày Thứ Sáu, Jan 29, tôi viết thư nhắc quý anh chị:
 
Quý anh chị thân,
Trước hết xin cám ơn quý anh chị đã đáp lời mời của vợ chồng chúng tôi. Chúng tôi đặc biệt cám ơn những anh chị không đến được vì công việc riêng như chị Châu Nga, chị Kim Nguyên, anh chị Việt Thắng, anh chị Viễn Thông, chị Thường..., nhưng đã báo cho biết.
Nhân đây, xin anh chị nhớ: "Chúng ta hẹn gặp nhau lúc 3 giờ chiều, ngày Chủ nhật Jan.31.2016, tại 12556 Longleaf Ct, Mira Loma, CA 91752." 
Xin quý anh chị dù có báo trước hay không, nếu thu xếp được, vui lòng đến chung vui với chúng tôi.Trân  trọng kính mời.
Vợ chồng  Lục Phan
 
Trưa Thứ bảy, Jan 30, cậu em cột chèo báo cho biết ngày mai Chủ Nhật, Jan 31 vùng chúng tôi sẽ có gió mạnh và mưa rất lớn. Tôi vào "weather channel" xem lại thì quả đúng như thế. Đa số các anh chị ở Quận Cam, từ đó đến nhà tôi khoảng 60-70km. Nếu mưa gió bão bùng như thế, lái đường xa cũng lắm phiền toái. Vợ chồng tôi đang lo cho sự an toàn của các anh chị.
 
Bà xã tôi đã hoàn tất nồi bò kho (chia làm hai nồi nhỏ), và hai nồi chè (một nồi bông cau và một nồi che môn). Phần tôi đã đã sắp xếp bàn ghế, chuẩn bị bia bọt, cà-phê, và mức bánh.

 

 

Trong lòng không yên với thời tiết đột ngột trở xấu vào ngày mai. Sự an toàn của các anh chị là trên hết. Chỉ là vui chơi thôi, không thực hiện được lúc nầy, mình sẽ chọn ngày khác. Trưa ngày mai, vợ chồng tôi cũng phải lái xe lên Little Saigon dự tiệc mừng thượng thọ thầy của bà xã tôi, và quay về ngay để đón tiếp các anh chị tại nhà lúc 3 giờ.
 
Khoảng 9 giờ sáng ngày 30, tôi gởi cho anh Thành và chị Liễu một thư nội dung như sau:
 
Anh Thành, chị Liễu, và các bạn thân,
Được biết ngày mai trơi có mưa và có chút gió, không biết có trở ngại gì cho anh chị lái xe đường xa không. Trong bất cứ hoàn cảnh nào chúng tôi cũng sẵn sàng đón quý anh chị. Trong trường hợp thấy không thuận tiện cho quý anh chị, mình có thể dời lại một ngày khác. Xin nói lại một lần nữa, thầy cô đã sẵn sàng và rất mừng được đón tiếp các anh chị. Vấn đề là an toàn đối với anh chị. Thân. Lục
 
Thư gởi đi, và ngay lập tức nhận được hai hồi âm thật tuyệt vời.
 
Thứ nhất là hồi âm từ anh Triệu Lương, vừa chân tình vừa lãng man:
 
Thưa Thầy cô và cả nhà,
Tiệc Xuân và họp mặt Xuân là một cơ hội mà một năm chỉ có một lần; mà đón Xuân với tiết trời mưa là một điều hiếm quý vì không phải  năm nào cũng có mưa Xuân.
Mong rằng chương trình đón Xuân nhà Thầy cô Sáu không gì thay đổi để chúng ta cùng đón Xuân mưa và mong một năm mới Bính Thân đầy an lành vui tươi, sức khỏe tốt đẹp và nhiều tươi sáng hơn.
Chúc mừng năm mới
 
Kế đến là hồi âm của chị Cao Xuân Liễu, ngắn gọn và đanh thép vang rền như một hồi còi xung trận, ‘bằng mọi giá phải chiếm lĩnh mục tiêu’:
 
Thưa Thầy Cô
Dù bảo cấp 13 tui em vẫn đến "không đến chịu lỗ sao phải không Thầy. Kính XL
 
Không còn gì để nói, tôi vội viết một thư ngắn để xác nhận:
 
Jan 30 at 12:09 PM
Quý anh chị thân,
Tất cả đã sẵn sàng, nếu không ngại mưa gió, xin mời đến cùng vui Xuân (xem hình đính kèm). Lục

 

 

Thế là mặc dầu mưa gió bão bùng, buổi họp mặt bỏ túi mừng Xuân ngày Chủ Nhật, ngày Jan 31.2016 tại Mira Loma thật đầm ấm, và chắc chắn sẽ là một kỷ niệm khó quên cho gia đình NLS Bảo Lộc.
 
Sáng Chủ Nhật, Jan 31 2016, sau khi sắp xếp đâu vào đó cho buổi Họp Mặt lúc 3 giờ chiều, vợ chồng tôi rời nhà lúc 10:30AM để dự buổi tiệc mừng Thượng thọ của vị thầy cũ của bà xã tôi, do các con tổ chức lúc 11:30AM lại nhà hàng Joyal Banquest Restaurant. Đúng 01:00PM, chưa kịp thưởng thức "sơn hào hải vị", chúng tôi xin lỗi bạn bè và rời bàn tiệc để trở về nhà, kịp đón "phái đoàn mừng Xuân".
 
Cũng như những lần trước, người gõ cửa đầu tiên là Larry, với nét mặt vui tươi, có lẽ được bà chủ cho đi một mình, lại không có cháu nội đi kèm như năm ngoái. Rồi Kim Anh, Hương,… vợ chồng Danh Thảo, vợ chồng Loan, Thanh Hà, vợ chồng chị Xuân Liễu, anh Thành, Mai xù, Khang. Đặc biệt, năm nay thầy 6 Văn đem đến khoảng 20 bong bóng nhỏ và một chùm bong bóng vừa lớn vừa đẹp mà anh ta phải mất cả tiếng đồng hồ để tạo chúng, và nếu đem bán khoảng 300 đô-la, làm cho không khí buổi họp mặt trở nên vui tươi và sống động.
 
 
Lần nầy, thiếu vắng năm ba người vì bận việc riêng hay đang ở xa, trong đó có cặp vợ chồng trẻ, rất dễ thương Quỳnh Hoa-Tuấn, nghe đâu đang về thăm quê nhà, hay đưa nhau đi Hạ Uy-Di hấp hôn không chừng. Lại cũng có anh chị mới đến lần đầu như chị Phú Ngọc Quang, chi Liên, và anh Thái (thân hữu). Không phải nói nhiều, quý vị cũng đoán được là buổi họp mặt mừng xuân vui như thế nào. Thầy trò, bạn bè cùng nhau chuyện trò đủ mọi thứ trên đời. Tiếng cười thoải mái không dứt. Vợ chồng Danh Thảo đã thay phiên nhau chụp hình, dĩ nhiên chúng ta có một bộ hình tuyệt vời (xin mời vào lucphanfamily.com để xem):
 

Buổi họp mặt Mừng Xuân bắt đầu lúc 3 giờ và kết thúc lúc 9 giờ, sau khi cùng nhau thanh toán:

- Một nồi bò viên

- Một nồi bò kho

- Một vỉ lớn xôi gà, lạp sường

- Một vỉ bánh ướt tôm chấy

- Một vỉ bánh bột lọc

- Bánh chưn và bánh ú

- Hai nồi chè (bông cau và môn)

- Chôm chôm, lê Hàn Quốc, quýt, và mức gừng

Về phần bia bọt, tiêu thụ rất ít, chỉ có:

- 4 chai bia BECK’S

- và 5 chai rượu đỏ

Được trời thương, khi anh chị đi đến tuy vẫn còn mưa và gió nhưng không dử dội lắm. Đến khi ra về thì mưa đã chấm dứt và chỉ còn gió nhẹ. Mọi người về đến nhà được bình yên. Một ngày thật vui đã qua, hẹn nhau một ngày vui khác.

Lục Phan
Mira Loma Feb.14.2016