Cập nhật: 12:15 GMT - thứ sáu, 8 tháng 11, 2013


Người dân bức xúc vì công an bắt xe hải sản của dân vô cớ, theo báo trong nước.


Nhiều người dân kéo tới trụ sở Công an Tỉnh Thanh Hóa hôm thứ Năm phản đối và khiếu nại việc cảnh sát tỉnh này bắt giữ xe vận chuyển thủy sản của người dân một cách vô cớ, theo báo Việt Nam.
Hôm 07/11, hàng chục người dân từ xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa trong tình trạng được mô tả là bức xúc đã kéo tới trụ ở của công an tỉnh phản ứng và yêu cầu lãnh đạo công an tỉnh giải thích việc hai xe container chở cá khô bị bắt giữ với nghi vấn do công an, móc ngoặc bảo kê xã hội đen gây ra.

 

Những người phản đối nói một nhóm công an thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế thuộc Sở Công an tỉnh Thanh Hóa đã chặn hai xe hàng containter có máy làm lạnh vận chuyển hàng của dân mà không có lý do và không lập biên bản.
"Điều khiến họ bức xúc nhất là khi chặn bắt xe, những cảnh sát trên đã không nêu lý do cụ thể, không lập biên bản.
"Đồng thời thu giữ toàn bộ giấy tờ, chìa khóa, điện thoại của tài xế, đặc biệt đã tắt máy, không cho dàn lạnh trên xe hoạt động khiến hàng hóa trên xe có nguy cơ hư hỏng," tờ Thanh Niên hôm thứ Năm phản ánh lý do người dân bức xúc.
"Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Phòng Cảnh sát kinh tế phải giao trả ngay hai chiếc container chở hàng của người dân... cho biết sẽ tiến hành điều tra, xử lý những vi phạm của cấp dưới trong việc vô cớ chặn bắt xe hàng"
VnExpress.net
Tờ này dẫn lời nhân chứng cho biết khi chặn bắt xe, các cảnh sát đã không cho biết lý do, không lập biên bản và không đưa ra lệnh khám mà chỉ giữ xe lại để chờ chủ hàng ra làm việc "giống như hành vi trấn lột" chứ không phải là cách xử lý vi phạm và đặt vấn câu hỏi "rõ ràng có sự khuất tất trong việc này.”
Vẫn theo phản ánh của báo trong nước, người dân xã Hải Thanh sản xuất và chế biến thủy sản phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, với khoảng 30 lò chế biến, hấp sấy cá khô cùng sản lượng hàng tháng từ 50 - 200 tấn cá cơm khô mỗi lò.
Tuy nhiên, hơn một năm trở lại đây, người dân bị một đối tượng xã hội đen nghi ngờ có liên hệ với công an o ép, khống chế, bắt buộc họ phải thuê xe, bãi đóng hàng và nộp tiền mãi lộ lên tới hàng triệu đồng mỗi chuyến vận chuyển.
'Xử lý cấp dưới'
Khi người dân tìm cách thuê dịch vụ ở chỗ khác đã thường xuyên gặp phải các vụ 'cảnh sát giao thông', 'cảnh sát kinh tế' chặn kiểm soát, gây khó dễ với mật độ 'bất thường,' vẫn theo phản ánh của truyền thông trong nước.
Hôm thứ Năm, tờ Vnexpress.net phản ánh: "Song cũng từ đó, việc vận chuyển hàng hóa của bà con gặp không ít khó khăn khi liên tục bị một số cảnh sát địa phương chặn bắt dọc đường mà không nêu rõ lý do.Người dân trèo cả lên tường cổng trụ sở Công an Tỉnh trong vụ phản đối


“Chúng tôi nghi ngờ, chính Dũng “mò” (đối tượng xã hội đen) đã ngầm báo cho cảnh sát để chặn bắt các xe chở hàng nhằm ép ngư dân phải cho Dũng tiếp tục bảo kê”, một ngư dân nói với tờ báo điện tử."
Người dân đã tụ tập trước cổng của Công an Tỉnh trong nhiều tiếng đồng hồ, nhiều người khác còn trèo lên cổng của trụ sở cảnh sát để theo dõi việc xử lý.
Sau nhiều tiếng đồng hồ bị khiếu nại, lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa đã buộc phải thả hai xe vận tải máy lạnh bị bắt giữ, hứa xử lý vi phạm của cấp dưới để giải tỏa người dân.
"Đại tá Nguyễn Văn Bính, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Phòng Cảnh sát kinh tế phải giao trả ngay hai chiếc container chở hàng của người dân, đồng thời động viên bà con về nhà yên tâm làm ăn,
"Đại tá Bính cho biết sẽ tiến hành điều tra, xử lý những vi phạm của cấp dưới trong việc vô cớ chặn bắt xe hàng của người dân," tờ VnExpress phản ảnh.
Đây không phải là lần đầu tiên người dân Việt Nam phản ứng về nạn xã hội đen bị nghi là có câu kết với cảnh sát và chính quyền địa phương gây ảnh hưởng tới đời sống và làm ăn của người dân.
Nhiều vụ bảo kê được cho là có bàn tay bao che của cảnh sát như nạn 'Bấm cơm tù' ở các bến xe cho tới nạn 'Bấm chặt chém' khách du lịch, hoặc 'Bấm xin đểu' nằm trong số nhiều vụ được truyền thông lên tiếng gần đây.