CTV Danlambao - Ông Nguyễn Bá Thanh, bí thư Thành ủy Đà Nẵng vừa được Bộ chính trị quyết định phân công giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Bộ trưởng Vương Đình Huệ sẽ được giao giữ chức Trưởng ban kinh tế Trung ương.
 
Ông Nguyễn Bá Thanh là một chính khác để lại khá nhiều dấu ấn trong thời gian vừa qua. Qua các vị trí đảm nhiệm tại Đà Nẵng, ông Thanh là người được biết đến với những phát ngôn và hành động táo bạo, đồng thời cũng là một nhân vật gây nhiều tranh cãi.
 
Hội nghị Trung ương 5 và 6 trong năm 2012 đã quyết định tái thành lập Ban nội chính Trung ương chuyên về vấn đề phòng, chống tham nhũng. Đây là một ban trực thuộc Bộ chính trị.
 
Việc tái thành lập Ban nội chính Trung ương do đảng cộng sản quản lý cho thấy những động thái nhằm hạn chế bớt quyền hành của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dung. Trước đó, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng do ông Dũng là trưởng ban đã không làm nên tích sự gì.
 
Một ban quan trọng khác của đảng là ban kinh tế Trung ương cũng sẽ do bộ trưởng Vương Đình Huệ nắm giữ. Ông Huệ cũng là một nhân vật từng có nhiều phát ngôn táo bạo khi mới nhậm chức, nhưng chưa có những quyết định hay hành động nào đáng nhớ.
 
Sự kiện ông Nguyễn Bá Thanh được cử giữ chức Trưởng ban Nội chính là một thông tin thu hút sự chú ý của dư luận. Ông Thanh năm nay 59 tuổi, là tiến sỹ nông nghiệp. 
 
Đã có thời, báo chí từng ca ngợi ông bí thư Nguyễn Bá Thanh là một 'nhà cải cách' nhờ mang lại những thay đổi cho Đà Nẵng. Ông này còn được ví như một 'Lý Quang Diệu của Đà Nẵng'. Truyền thông phương Tây cũng ghi nhận những thành quả do ông Thanh mang lại.
 
Tại các diễn đàn nhân dân, ông Thanh là nhân vật gây nên khá nhiều tranh cãi do dính đến nhiều tai tiếng. Vụ án hối lộ 4,4 tỷ đồng qua tố cáo của tướng công an Trần Văn Thanh đến nay vẫn chưa được đưa ra ánh sáng. Nhiều đơn thư tố cáo Bí thư Thanh mua bằng tiến sỹ cũng bị ém nhẹm, trong khi người tố cáo bị chết bất thường. 
 
Vụ cưỡng chế cướp đất của người dân xứ Cồn Dầu cũng do ông này chỉ đạo trực tiếp. Với quyền lực khiến nhiều người e sợ, ông Thanh cũng bị xem là một nhân vật độc tài, tham nhũng tại Đà Nẵng.
 
Với việc đưa bí thư Nguyễn Bá Thanh lên làm Trưởng ban Nội chính Trung ương, Đảng cộng sản dường như đang muôn tỏ rõ thái độ về 'quyết tâm chống tham nhũng'. Những động thái như trên cũng chỉ để lừa mị, tạo bầu không khí phấn khởi giả tạo cho những ai còn tin tưởng vào Đảng.
 
 

 

 

CTV Danlambao