Cập nhật: 10:02 GMT - thứ ba, 30 tháng 10, 2012

 

Sandy

‘Siêu bão’ Sandy đã quét qua Bờ Đông nước Mỹ đem theo mưa lớn, gió to và nước biển dâng nghiêm trọng.

Cơn bão đã đổ bộ vào tiểu bang New Jersey khiến nước biển dâng cao kỷ lục ở thành phố New York làm ngập xe cộ và đường xe điện ngầm. Phần lớn khu vực hạ Manhattan ở New York đã bị mất điện.

 

Cho đến giờ đã có ít nhất 13 người tử vong do bão trên các tiểu bang. Ngoài ra số người thiệt mạng ở Canada, Caribean lần lượt là 1 và 67 người, đưa tổng số người thiệt mạng do bão Sandy lên 81 người.

Khoảng 50 triệu người dân Mỹ sẽ bị ảnh hưởng của bão với gần một triệu người được lệnh di tản.

Hơn 50 ngôi nhà đã bị phá hủy vì hỏa hoạn ở khu vực Queens. 170 lính cứu hỏa đã được điều động để giải thoát cho 70 người bị kẹt tại đây.

Khoảng 3 triệu người đang chịu cảnh không có điện. Tuy nhiên, quy mô thiệt hại đầy đủ của bão Sandy chỉ có thể được biết khi sang ngày mới.

Giao thông công cộng đã ngưng trệ tại một số tiểu bang miền đông và hàng ngàn chuyến bay không thể cất cánh.

Hãng tin Bloomberg cho biết 911 nhận khoảng 20 nghìn cuộc gọi khẩn cấp mỗi giờ.

Cả hai ứng viên chạy đua vào Nhà Trắng là Barack Obama và Mitt Romney đều đã hủy các chương trình tranh cử trong khi chỉ còn hơn một tuần nữa là đến ngày bầu cử.

‘Manhattan bị nhấn chìm’

Cơn bão đổ bộ gần thành phố Atlantic ở New Jersey vào khoảng 8 giờ tối giờ địa phương, tức 7 giờ sáng giờ Việt Nam thứ Ba ngày 30/10 với sức gió hơn 129km một giờ.

Phần lớn Atlantic đã chìm trong biển nước và 30.000 cư dân đã được di tản.

Phố Wall tiếp tục bị đóng cửa ngày hôm nay và có thể sẽ phải đóng cửa vào ngày thứ Tư. Đây là lần đóng cửa lâu nhất tại đây kể từ 11/9, nguồn tin Financial Times cho biết.

Cũng theo Financial Times, mỗi ngày phố Wall đóng cửa sẽ khiến các sàn New York, Nasdaq và Chicago Board Options mất một triệu đôla doanh thu mỗi ngày.

Nhà máy điện hạt nhân lâu đời nhất của Mỹ là Oyster Creek ở New Jersey đã được đặt trong tình trạng báo động do nước biển dâng, Ủy ban điều phối hạt nhân cho biết.

Bão Sandy đe dọa một phạm vi rộng đến 1.290 cây số kéo dài từ Đại Tây Dương cho đến vùng Ngũ Hồ ở miền Trung Tây.

New York trong bão Sandy

Mọi hoạt động tại New York gần như đình trệ do bão

Nó đã suy yếu vào cuối ngày thứ Hai 29/10 khi tiến đến gần bờ biển và va chạm với nền thời tiết mùa đông. Tuy nhiên, sức gió của bão vẫn còn rất khủng khiếp.

Ở New York, khoảng 375.000 cư dân đã được lệnh rời khỏi vùng hạ Manhattan cũng như các khu vực khác giữa lúc nước các con sông Hudson và sông Đông bắt đầu tràn bờ.

“Hạ Manhattan đang bị nước biển nhấn chìm,” ông Howard Glaser, một quan chức cao cấp của chính quyền bang New York, nói.

“Tôi không nói quá lời đâu. Nước biển đang tràn vào đường hầm Battery,” ông nói thêm.

Đường hầm Battery nối liền Manhattan với Long Island.

Người phát ngôn của công ty điện lực chính của New York cho biết khoảng 250.000 khách hàng của họ ở Manhattan đã bị mất điện.

Có tin về một vụ nổ tại một trạm điện ở phía đông Manhattan nhưng tin này vẫn chưa được kiểm chứng.

Tình trạng khẩn cấp

Thị trưởng New York Michael Bloomberg cho biết nước biển dâng do bão cao hơn so với mức dự đoán cao nhất. Tuy nhiên ông nói nước có thể bắt đầu rút đi từ nửa đêm thứ Ba ngày 30/10.

Hệ thống điện dự phòng tại bệnh viện Đại học New York đã không hoạt động và giới chức đang tìm cách đưa bệnh nhân đến nơi khác, Bloomberg cho biết.

Sở giao dịch chứng khoán New York tiếp tục ngừng hoạt động trong ngày thứ hai liên tiếp. Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York cũng đóng cửa.

Người dân New York gồng mình trong bão Sandy

Đến giờ đã có 10 người thiệt mạng trong bão Sandy

Hãng truyền thông Mỹ CNN đưa ra con số thương vong là 13 người ở các tiểu bang New Jersey, New York, Maryland, Pennsylvania và Connecticut. Một số nạn nhân tử vong là do cây cối ngã đè.

Các nhà dự báo khí tượng đã cảnh báo rằng bão Sandy sẽ quanh quẩn trên phạm vi 12 tiểu bang trong vòng từ 24 đến 36 tiếng đồng hồ.

Tổng thống Obama đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở các bang Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, New York, New Jersey và Pennsylvania.

Còn tại thủ đô Washington, các cơ quan chính quyền liên bang tiếp tục đóng cửa cho đến thứ Tư ngày 31/10.

Giao thông công cộng bị ngưng trệ ở Washington và các tiểu bang New York, Baltimore, Philadelphia và Boston.

Người phát ngôn của cơ quan quản lý tàu điện ngầm (MTA) của New York, ông Kevin Ortiz nói với hãng thông tấn Mỹ CNN sẽ cần 14 giờ đến bốn ngày để rút hết lượng nước ngập trong các hệ thống tàu điện ngầm tại đây.

MTA nhận xét trong một thông cáo sáng ngày 30/10 rằng chưa bao giờ hệ thống tàu điện ngầm 108 năm tuổi của New York lại phải hứng chịu thảm họa như vậy.

Các tuyến đường sắt ở vùng đông bắc cũng được tạm dừng trong khi gần 14.000 chuyến bay đã bị hủy.

Hãng đánh giá thảm họa Eqecat đã ước lượng rằng cơn bão Sandy có thể gây thiệt hại kinh tế cho Mỹ vào khoảng từ 10 cho đến 20 tỷ đô la.

Trước đó cơn bão này đã giết chết hàng chục người khi nó quét qua vùng biển Caribe, nhất là tại quốc đảo Haiti.