Hội nghị Trung Ương 6 - Chiến trường cho các phe quyết 'sống mái'

Lúc 13 giờ trưa nay, Thông Tấn Xã Việt Nam đột ngột loan tin về việc sáng 1/10/2012, Hội nghị Ban Chấp hành TW Đảng khóa6 khai mạc sớm bất thường. Trước đó, đã có nhiều nguồn tin rò rỉ cho biết hội nghị 6 sẽ diễn ra vào khoảng 15/10. Chính vì vậy, tin hội nghị quan trọng của Đảng khai mạc sớm bất thường, trước cả nửa tháng khiến dư luận hoàn toàn bất ngờ.

Trong phát biểu khai mào cho cuộc đấu đá sắp diễn ra, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng dường như đã có lời cảnh báo đối với các ủy viên mức độ nghiêm trọng của hội nghị. Ông Trọng nhấn mạnh đây sẽ là kỳ hội nghị trung ương Đảng họp dài ngày nhất, bàn về nhiều nội dung nhất.

 

Hội nghị Trung Ương 6 được hứa hẹn sẽ bàn về các vấn đề 'Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược'. Nói rõ hơn thì đây sẽ là cuộc đấu đá, đổi chác để nắm giữ các vị trí chóp bu trong Đảng và Nhà nước. Chủ đề này được xem là nguyên nhân chính khiến các ủy viên được triệu tập sớm bất thường vào hôm nay. 


Cũng trong lời phát biểu của mình, ông Trọng lạm dụng thêm nhiều màn xảo thuật ngôn từ để tránh nói đến các cuộc đấu đá chính trị ngày càng gay gắt trong Đảng. Ông Trọng khẳng định hội nghị lần này 'chưa thể bàn về nhân sự quy hoạch cụ thể' mà chỉ đưa ra tiêu chuẩn để lựa chọn các vị trí chóp bu.

 

Sau hàng loạt các phát biểu vô nghĩa đến mức ngớ ngẩn, TBT Nguyễn Phú Trọng cũng trấn an các phe phái: vấn đề 'quy hoạch cán bộ cấp chiến lược' sẽ được thực hiện vào nhiệm kỳ tới, 2016-2021, và 'các nhiệm kỳ tiếp theo'. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa có gì chắc chắn, bởi nếu các tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ được 'nhất trí cao', không chừng vấn đề sẽ được mang ra áp dụng ngay tại hội nghị.

Trên thực tế, việc triệu tập hội nghị đột ngột cho thấy rõ việc các phe phái trong Đảng quyết 'sống mái' với nhau ngay tại hội nghị lần này.

Dự kiến, các ủy viên trung ương tham dự hội nghị 6 cũng sẽ được Bộ chính trị báo cáo về quá trình kiểm điểm 'phê và tự phê' đối với các cá nhân trong hàng ngũ chóp bu Đảng. Nội dung này nhằm mục đích chính là nhắm vào hồ sơ tham nhũng và quá trình sai phạm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Một số dự đoán cho rằng: cùng với vấn đề 'quy hoạch cán bộ cấp chiến lược', các báo cáo kiểm điểm khi mang ra bàn thảo trước hội nghị có khả năng dẫn đến một cuộc 'đảo chính' ngay trong hội nghị 6 mà không cần chờ đến nhiệm kỳ tới vào năm 2016. Điều này khá hợp lý, vì đến năm 2016 thì Đảng Cộng Sản chắc gì còn tồn tại?

Hội nghị dự kiến sẽ diễn ra nửa tháng, từ 1 đến 15/10, đủ thời gian cho các bên chuẩn bị tung chiêu, hình thành thế trận quyết 'sống mái' với nhau.

Trang Blog Cầu Nhật Tân nhanh chóng đưa tin kèm theo bình luận rằng : Hội nghị 6 bất thường lần này nhằm tránh lập lại vết xe đổ của Hội nghị 12 vào năm 2001, thời điểm mà Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu đã bị các đối thủ lật đổ.

Blog Cầu Nhật Tân cũng cho rằng việc triệu tập hội nghi đột ngột lần này là để tránh không cho 'bàn tay vô hình' có đủ thời gian tập hợp lực lượng, mua chuộc lá phiếu.

"Lệnh triệu tập các Ủy viên TƯ về ngay Hà Nội được phát ra khẩn cấp, nhiều Ủy viên Trung ương rất bị động và bất ngờ. Họ chỉ có đủ thời gian để sắp xếp việc đi lại. Hàng không VN đã được Văn phòng TƯ Đảng đề nghị thực hiện “nhiệm vụ chính trị” dành ưu tiên cao nhất cho các đại biểu TƯ về Hà Nội.

Đặc biệt, nhiều thành viên Chính phủ cũng bị bất ngờ. Hai trường hợp Ủy viên Trung ương là thành viên Chính phủ, trước đó, đã xin Bộ Chính trị đi công cán nước ngoài, nay bị “phanh” lại và buộc phải hủy lịch công tác đột ngột.

Việc tổ chức nơi ăn ở, làm việc và đi lại của các đại biểu cũng được bố trí và tính toán rất kỹ lưỡng nhằm tránh mọi bất trắc xảy ra trong thời gian Hội nghị cũng như đảm bảo các Ủy viên Trung ương có thể làm chủ ý kiến của mình", Blog Cầu Nhật Tân cho biết.

Trong một bài phân tích mới đây trên Danlambao nói về diễn biến các cuộc chiến trong Đảng, tác giả Trần Phong cho biết: Trước hội nghị, liên minh 'cung vua' của TBT Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi đến tận tay các ủy viên trung ương Đảng tập tài liệu nói về sự yếu kém và tham nhũng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tập tài liệu dày 313 trang giấy, khổ A4 do Tổng cục 2 bí mật in ấn. Những trang đầu tiên của tập tài liệu do đích thân TBT Nguyễn Phú Trọng viết lời mở đầu, kèm theo bút tích. Những trang cuối tập tài liệu là hình ảnh nhà thờ họ hoàng tráng của TT Nguyễn Tấn Dũng.

Chi tiết thêm về Hội nghị Trung ương hiện chưa được công khai, tuy nhiên mọi động thái rò rỉ ra bên ngoài sẽ được xem xét kỹ lưỡng.
 Trong một diễn biến khác, tối qua, 30/09/2012, đài truyền hình Quốc gia Việt Nam (VTV) tiếp tục đăng một bài phóng sự vu cáo Danlambao và các trang blog chính trị. Đây là lần thứ 3 VTV tổ chức đấu tố Danlambao. 

Phóng sự tối 30/09 không có gì đặc biệt, ngoài việc lần này hình ảnh trang nhà Dân Làm Báo được công khai xuất hiện trước 90 triệu dân Việt Nam. Điều đáng nói là đoạn phóng sự được phát rộng rãi trước khi Hội nghị 6 diễn ra chỉ 12 tiếng đồng hồ.

Quảng cáo không công? Hay thủ đoạn đấu tố, vu khống để lập công dâng Đảng chăng?

Danlambao