Cập nhật: 11:31 GMT - chủ nhật, 12 tháng 8, 2012

 

Đàm Thanh Sơn

Giáo sư Sơn nói ông đã sẵn sàng cho 'thử thách mới'

Nhà vật lý lý thuyết Đàm Thanh Sơn được Đại học Chicago mời về làm giáo sư bắt đầu từ ngày 1/9/2012, theo thông báo của Đại học Chicago.

Đại học Chicago nói các nghiên cứu của Giáo sư Sơn đã thể hiện được mối liên hệ giữa những lĩnh vực có vẻ không liên quan gì tới nhau trong vật lý, chẳng hạn như vật lý hạt nhân và hố đen.

Người đứng đầu về khoa học vật lý của Đại học Chicago, Robert Fefferman, được dẫn lời nói:

"Ông [Sơn] sẽ mang tới sự lãnh đạo trí tuệ lớn, vốn sẽ đánh dấu sự mở đầu của một kỷ nguyên mới trong truyền thống nghiên cứu vật lý có tiếng của Đại học [Chicago]".

Ông Sơn là Giáo sư Vật lý và cũng là hội viên cao cấp của Viện Lý thuyết Hạt nhân thuộc Đại học Washington trong 10 năm qua.

Vị Giáo sư được dẫn lời nói: "Đại học Chicago là cơ sở nổi tiếng thế giới và có truyền thống lâu đời về vật lý.

"Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự được tới cùng nơi mà Enrico Fermi và Subrahmanyan Chandrasekhar từng làm việc.

"Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự được tới cùng nơi mà Enrico Fermi và Subrahmanyan Chandrasekhar từng làm việc."

Giáo sư Đàm Thanh Sơn

"Về mặt cá nhân, chính chuyến đi nổi tiếng của Chandrasekhar từ Ấn Độ tới Châu Âu đã tạo cảm hứng cho tôi khi còn là một cậu bé ở Việt Nam và những ghi chép từ các giờ lên lớp của Fermi đã ảnh hưởng sâu đậm đối với tôi khi học đại học ở Moscow."

Trong một trả lời Bấm phỏng vấn khi về Việt Nam, ông Sơn nói ông tập trung chủ yếu vào nghiên cứu vật lý hạt cơ bản và vật lý hạt nhân nhưng cũng quan tâm tới các lĩnh vực khác như vật lý chất rắn và thiên văn học.

'Người phù hợp nhất'

Sinh năm 1968, ông Đàm Thanh Sơn tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow năm 1991 và nhận bằng tiến sỹ vật lý tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân Moscow năm 1995.

Sau đó ông đã có thời gian làm việc tại Viện Công nghệ Masachusetts, Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia RIKEN Brookhaven, Đại học Columbia và lâu nhất là Đại học Washington.

Giáo sư Sơn nói ông đã sẵn sàng cho "những thử thách mới" tại Đại học Chicago.

Chủ nhiệm Khoa Vật lý của Đại học Chicago nói ông Sơn là "người phù hợp nhất" để khởi động chương trình nghiên cứu vật lý của trường và tin rằng các "công trình lớn nhất" của ông Sơn còn đang ở phía trước.

Trước Giáo sư Sơn, Đại học Chicago cũng đã mời Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu tới làm việc ở trường.