Cập nhật: 13:00 GMT - thứ hai, 16 tháng 7, 2012

 

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin (giữa)

Ông Samrin đến Việt Nam trong bối cảnh Hà Nội tức giận với Phnom Penh về Biển Đông

Ông Heng Samrin, chủ tịch Quốc hội Campuchia, sắp sửa đến Hà Nội trong chuyến thăm 5 ngày, Thông tấn xã Việt Nam loan báo.

 

Theo đó, ông Samrin dẫn đầu một phái đoàn của Quốc hội Campuchia đến Việt Nam theo lời mời của người tương nhiệm Nguyễn Sinh Hùng.

Ông Samrin sẽ đến Hà Nội vào thứ Sáu ngày 20/7 tuần này trong bối cảnh Phnom Penh vừa làm mất lòng Hà Nội trong hội nghị bộ trưởng ngoại giao Asean mới kết thúc ở Phnom Penh.

‘Phản ứng đầu tiên’

Trước sự chống đối quyết liệt của phía Campuchia, Việt Nam và Philippines đã không thể đưa các tranh chấp trên Biển Đông vào tuyên bố chung của Asean dẫn đến khối này lần đầu tiên không thể ra được một tuyên bố chung trong vòng 45 năm qua.

Hiện tại chưa có chi tiết gì về chuyến thăm có thể nói là dài này của ông Heng Samrin đến Việt Nam.

Việt Nam và Campuchia hiện đang đánh dấu 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao bằng nhiều hoạt động ca ngợi tình hữu hảo giữa hai nước. Tại Việt Nam đã diễn ra các sự kiện long trọng với sự tham gia của thủ tướng hai nước.

"Không phải họ (chính quyền Phnom Penh) không suy nghĩ trước. Nếu họ biết hậu quả đến với họ thì họ sẽ không dám làm (ủng hộ Trung Quốc). Đằng này họ làm công khai trước mặt thế giới."

Nhà báo tự do Lý Đình Phát

Trao đổi với BBC, nhà báo tự do Lý Định Phát ở Phnom Penh nhận định rằng có thể của ông Samrin sẽ nhận được ‘phản ứng đầu tiên của Hà Nội’ về thái độ của Campuchia trong hội nghị Asean vừa qua.

Ông Phát cho biết ông Samrin là nhân vật số 3 trong hệ thống chính trị hiện nay ở Campuchia cũng như trong Đảng Nhân dân cầm quyền và xét trong quá khứ thì ông có quan hệ ‘rất thân cận với Hà Nội’.

“Heng Samrin là nhân vật rất lớn trong năm 1979,” ông Phát giải thích, “Ông là người đầu tiên lên lãnh đạo Campuchia sau khi Hà Nội giúp đánh bại Khmer Đỏ chứ không phải Thủ tướng Hun Sen.”

Ông Phát nhận định rằng chuyến thăm này sẽ thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai quốc hội và hai đảng cầm quyền nhưng ‘cũng có thể xuất phát từ việc Campuchia có cách xử lý không làm hài lòng Hà Nội’.

‘Quay một vòng 360 độ’

Theo nhà báo Lý Định Phát thì dư luận tại Campuchia hiện nay về hội nghị Asean vừa qua, trừ các báo chí do Nhà nước kiểm soát, là đồng ý với quan điểm của các nước Asean khác rằng ‘Campuchia đã làm hư việc của Asean’.

"Nói nôm na thì Bắc Kinh đã nắm đầu Campuchia rồi."

Nhà báo tự do Lý Đình Phát

“Người dân nghe các đài phát thanh tiếng Khmer từ bên ngoài phát vào thì rõ ràng hội nghị Asean đã thất bại,” ông nói.

Ông Phát đánh giá rằng hành động đứng hoàn toàn về phía Bắc Kinh của Phnom Penh trong hội nghị Asean vừa qua ‘là một phản ứng rất mạnh của Campuchia làm cho Việt Nam sửng sốt’.

“Có nhiều người (ở Campuchia) dùng từ là ‘quay một vòng 360 độ’ đối với Việt Nam,” ông nói. “Đây là thất bại ngoại giao của Việt Nam đối với Campuchia.”

Riêng ông Phát đánh giá đây là ‘một cái tát’ vào mặt Hà Nội của Phnom Penh. Mục đích của Phnom Penh, theo ông, là ‘chỉ để làm cho Bắc Kinh hài lòng’ và do đó họ có ‘thái độ coi thường đối với Asean’.

Ông kể rằng trước hội nghị Asean thì cả Việt Nam và Trung Quốc đều có những cuộc tiếp xúc với Campuchia. Phía Trung Quốc đã gửi ‘các phái đoàn quân sự cấp cao sang nói chuyện ở Phnom Penh và đi kèm đó là viện trợ vài chục triệu Mỹ kim’.

Dương Khiết Trì gặp Hun Sen bên lề Hội nghị Asean ở Phnom Penh

Ông Dương Khiết Trì đã cảm ơn Hun Sen đã bảo vệ lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.

“Kết quả hội nghị Asean vừa rồi cho thấy Phnom Penh rõ ràng chọn đi với Bắc Kinh chứ không đi với Hà Nội,” ông kết luận.

“Không phải họ (chính quyền Phnom Penh) không suy nghĩ trước,” ông phân tích, “Nếu họ biết hậu quả đến với họ thì họ sẽ không dám làm. Đằng này họ làm công khai trước mặt thế giới.”

“Nếu chính quyền Campuchia hiện nay cứ tái diễn những hành động như thế thì rõ ràng họ tự cắt đứt quan hệ ngoại giao với chính quyền Hà Nội,” ông nhận định.

Tuy nhiên, điều này, theo ông Phát, là có thể xảy ra một lần nữa trong các hội nghị quan trọng khác của Asean cũng ở Phnom Penh vào tháng 11 tới.

“Nói nôm na thì Bắc Kinh đã nắm đầu Campuchia rồi,” ông nói.

Ai mạnh thì theo

"Nhiều người quan sát tình hình chính trị tại Campuchia trong thời gian qua từ ông Sihanouk đến giờ thì thấy họ có khuynh hướng chỉ đi theo kẻ mạnh thôi chứ không có quan điểm vững vàng."

Nhà báo tự do Lý Đình Phát

Tuy nhiên, ông Phát cho rằng lúc này kết luận Phnom Penh không còn lắng nghe Hà Nội nữa ‘là quá sớm’.

“Nhiều người quan sát tình hình chính trị tại Campuchia trong thời gian qua từ ông Sihanouk đến giờ thì thấy họ có khuynh hướng chỉ đi theo kẻ mạnh thôi chứ không có quan điểm vững vàng,” ông giải thích.

Ông đưa dẫn chứng là Phnom Penh đã từng theo Trung Quốc dưới thời Khmer Đỏ, sau ngả hoàn toàn về Hà Nội khi Khmer Đỏ sụp đổ và bây giờ chọn đi với Bắc Kinh trong các vấn đề Asean.

Hiện nay, theo ông Phát, Campuchia đặc biệt khai thác quyền lợi với Bắc Kinh nhiều hơn là với khối Asean.

“Thật ra chỉ có thể nói (quan hệ ngoại giao của Campuchia) trong từng giai đoạn thôi,” ông nói.

“Trong thời gian tới tôi không biết như thế nào. Không hiểu Hà Nội có còn đủ khả năng gây ảnh hưởng đối với họ như vào thời điểm năm 1979 không,” ông nói thêm.

"Việt Nam giờ đây vẫn còn nghèo so với Thái Lan cho nên khó mà lôi kéo Campuchia trở lại lắm."

Nhà báo tự do Lý Đình Phát

Ông cho rằng trong tình hình hiện nay thì Việt Nam ‘không đủ khả năng giữ Campuchia trong vòng tay của mình’.

“Họ chỉ ngả theo ai giàu mạnh thôi. Trong khi Việt Nam giờ đây vẫn còn nghèo so với Thái Lan cho nên khó mà lôi kéo Campuchia trở lại lắm,” ông phân tích.

“Việt Nam so với Trung Quốc thì nhỏ quá. Nguồn viện trợ và đầu tư của Việt Nam vào Campuchia không thấm so với Trung Quốc,” ông nói.

Về vấn đề Biển Đông, ông Phát nhắc lại việc Campuchia từng ‘tuyên bố thẳng thừng’ đó là ‘vùng biển Hoa Nam’ nên là ‘chủ quyền không thể tranh cãi của Trung Quốc’ và công khai cho rằng ‘Hoàng Sa và Trường Sa là đảo của Trung Quốc’.

Về phía Việt Nam, ông cho rằng Hà Nội rất ‘trân trọng mối quan hệ thân hữu’ với Campuchia thể hiện qua việc kỷ niệm long trọng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

“Việt Nam không muốn mất đồng minh và không muốn tình hình xảy ra như năm 1979,” ông nói.