Năm nay Đại gia đình Lục Phan tập trung đón năm mới tại nhà Nguyên-Trâm ở New Berlin, thuộc Tiểu Bang Wisconsin.

Chiều Thứ sáu, 31 tháng 12, vợ chồng tôi, Vũ-Jasmine và hai con Thão&Vân, Châu-Khãi và hai con Linh&Vinh, khởi hành, cùng lúc trên hai xe, ngược hướng bắc theo I-94 để đi đến nhà Nguyên&Trâm.

Với đoạn đường 52 miles, chúng tôi mất đúng một giờ lái xe, và đến nhà Nguyên&Trâm lúc 3 giờ chiều.

Hình như Trâm đã bắt đầu chuẩn bị thức ăn cho buổi tiệc đón Năm Mới từ sáng, nên khi chúng tôi đến đã thấy trên Island Counter một đỉa lớn chả giò cuốn nhỏ bằng hột mít, một đỉa lớn bánh bèo tôm chấy khoảng vài trăm cái, một đỉa mì xào với thịt tôm hùm và nấm đông cô, và một đỉa thịt quay ( mua ở chợ Tàu ). Đó là các món khai vị.

 Mì Xào Tôm Hùm Bánh Bèo Tôm Chấy Cua Xanh Um

Về món chính, Trâm chuẩn bị sẳn hai món là cua xanh um, và thịt bò áp chảo, chờ đến giờ ăn mới làm công đoạn cuối để món ăn được ngon thơm. Và cuối cùng được bổ túc món phở đặc biệt cho ai cần món ăn nước. Tráng miệng có trái cây, Fruit Cake, và Chè Thái.

Cánh đàn bà một mặt giúp Trâm tiếp tục chuẩn bị cho buổi ăn tối, đồng thời để mắt trông coi 7 cô cậu nhóc đang phá làng phá xóm. Cánh đàn ông chúng tôi được thoải mái hơn vừa nhâm nhi các món khai vị vừa xem College Football.

Chúng tôi lai rai cho đến khoảng 7 giờ tối mới bắt đầu tiệc chính. Con nít được cho ăn riêng với 3 món bánh bèo, mì xào, và phở. Tuy rằng món cua xanh um đầy bụng gạch thơm ngon tuyệt vời, cũng như món thịt bò áp chảo mềm mại thơm hết chỗ chế, nhưng mọi thực khách lại chiếu cố đặc biệt đến đĩa bánh bèo, đến nổi khổ chủ phải đem cất đi vì sợ thực khách không còn bụng để thưởng thức các món khác.


Quả thật, món bánh bèo của Trâm “đạt chất lượng” cao. Sau khi tầm sư học đạo được món nầy từ một người quen thân, Trâm đã thực hành nhiều lần, và do đóng góp ý kiến của thực khách sành điệu sau mỗi lần thực tập, Trâm gia giảm để đạt chất lượng tốt hơn, và đến bây giờ có thể làm vừa lòng người thực khách không quá khó

tính.

Buổi tiệc thật sự chấm dứt khoảng gần 10 giờ tối. Tất cả mọi người đều ở lại nhà Trâm&Nguyên. Vợ chồng tôi chiếm một phòng trên lầu, hai gia đình Vũ&Jasmine và Châu&Khãi chiếm một gia đình một phòng ở Basemant.

Chúng tôi nói chuyện, xem Sports, và chờ đón giao thừa được chiếu trên TV ở New York, và Chicago trước khi đi ngủ.

Một năm củ qua đi, một năm mới vừa bước vào. Mỗi người thêm một tuổi. Tre già măng mọc, người già già thêm, trẻ con vươn lên nhanh chóng. Các cháu nội ngoại là thế hệ đầu tiên của gia đình tôi được sinh ra và lớn lên ở Mỹ, cùng với Helena.

Chúng tôi rời nhà Nguyên&Trâm lúc 7 giờ tối ngày Thứ bảy JAN 01 2011, sau bửa cơm chiều, để trở lại Illinois, kết thúc cho buổi họp mặt gia đình cuối năm.

Gurnee Jan.4 2011
Lục Phan