Thanh Phương
Đăng ngày 20-01-2018 Sửa đổi ngày 20-01-2018 13:39

Một y tá đang lấy máu xét nghiệm (Ảnh minh họa)

.
Các nhà nghiên cứu của Đại học John Hopkins, bang Maryland, Hoa Kỳ, vừa lập ra một phương pháp xét nghiệm máu mới nhằm phát hiện ung thư từ rất sớm trước khi nó phát triển và nhờ vậy có thể chữa trị kịp thời, giảm được tỷ lệ tử vong.

 Hiện nay, những phương pháp xét nghiệm như soi ruột hay chụp nhũ ảnh chỉ có thể giúp phát hiện riêng hai loại ung thư đại tràng và ung thư vú. Về xét nghiệm máu, hiện chỉ mới có phương pháp thử máu để phát hiện ung thư prostate (tuyến tiền liệt).


Phương pháp xét nghiệm mới mang tên CancerSEEK (Tìm ung thư), có thể giúp phát hiện đến 8 loại ung thư : ung thư buồng trứng, gan, lá lách, đại tràng, phổi và vú… Không chỉ phát hiện ung thư trong giai đoạn rất sớm, CancerSEEK còn xác định được bộ phận nào của cơ thể bị ung thư.


CancerSEEK đã được thử nghiệm trên 1.005 bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc ung thư, nhưng các khối u chưa di căn. Phương pháp xét nghiệm máu này đạt tỷ lệ chẩn đoán đúng trung bình là 70%.


Các tác giả của công trình nghiên cứu nói trên cho rằng hoàn toàn có thể lập ra một phương pháp xét nghiệm duy nhất, giúp phát hiện rất nhiều loại ung thư, với giá chưa tới 500 đôla, tương đương với chi phí xét nghiệm để phát hiện riêng một loại ung thư, như ung thư đại tràng.