9 tháng 8 2017

 

Đảo Guam tại Thái Bình Dương là nơi Hoa Kỳ đặt căn cứ không quân Andersen của Không quân Hoa Kỳ.

Bắc Hàn nói họ đang cân nhắc dùng tên lửa tấn công Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương.
Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa Bình Nhưỡng với "lửa đạn và sức mạnh ghê gớm".
Hãng thông tấn chính thức của Bắc Hàn KCNA cho biết Bình Nhưỡng đang cân nhắc một kế hoạch bắn tên lửa tầm trung đến tầm xa vào đảo Guam, căn cứ mà Hoa Kỳ đặt các máy bay ném bom chiến lược.
Tuyên bố của Bình Nhưỡng đánh dấu mức độ khẩu chiến gia tăng đột biến giữa hai nước.
LHQ đã thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế mới với Bắc Hàn.
Tổng thống Trump có bình luận sau khi truyền thông đưa tin nói Bắc đã chế được một đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để lắp vừa tên lửa của họ.
Diễn biến này, trong khi chưa được xác nhận, được coi là một trong những trở ngại cuối cùng để Bắc Hàn trở thành một quốc gia có vũ khí nguyên tử.

Tin của báo Washington Post, trong đó trích dẫn các quan chức tình báo Mỹ, cho thấy Bắc Hàn đang phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng bắn vào Hoa Kỳ với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự kiến.
Cơ quan Thông tấn chính thức Bắc Hàn (KCNA) cho biết quân đội của họ đang "cẩn thận kiểm tra kế hoạch triển khai tấn công khu vực xung quanh Guam với tên lửa đạn đạo Hwasong-12 tầm trung đến tầm xa".

Quân đội nước này cho biết kế hoạch đó sẽ được báo cáo lên Bộ chỉ huy Tối cao sau khi "kiểm tra đầy đủ và hoàn tất mọi việc" và triển khai theo lệnh của
Guam: căn cứ quân sự Mỹ tại Thái Bình Dương
Nhật lo Bắc Hàn dùng vũ khí nguyên tử
Bắc Hàn muốn Hoa Kỳ 'phải trả giá'
TQ thúc giục Bắc Hàn 'ngưng thử tên lửa

 

Trump và Abe tăng áp lực đòi TQ kiềm chế Bắc Hàn

Trump và Abe tăng áp lực đòi TQ kiềm chế Bắc Hàn
Hãng thông tấn KCNA của nhà nước Bắc Hàn vào tuần này cho biết Bình Nhưỡng sẽ "không dùng biện pháp răn đe hạt nhân tự vệ của chúng tôi ra để đàm phán," trong khi họ phải đối mặt với mối đe dọa từ Hoa Kỳ.
Bắc Hàn đe dọa sẽ bắt Hoa Kỳ "trả giá cho tội ác của mình ... ngàn lần," khi dẫn chiếu tới vai trò của Washington trong việc soạn thảo nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc.
Người phát ngôn của Bắc Hàn Bang Kwang Hyuk cho biết: "Tình hình trên bán đảo Triều Tiên xấu đi, cũng như các vấn đề hạt nhân, là do Hoa Kỳ gây ra.
Lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ
  Dân số: 184.000
  Diện tích: 541 km2
  Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh, tiếng Chamorro
  Tôn giáo chính: Cơ đốc giáo
  Tuổi thọ trung bình: 74 năm
  Tiền tệ: USD
"Chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi sẽ không bao giờ đặt chương trình tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình lên bàn đàm phán, và sẽ không nhích một li về nỗ lực tăng cường trang bị vũ khí hạt nhân."
Nhật Bản vào hôm thứ Ba cảnh báo mối đe dọa nghiêm trọng do Bắc Hàn tiếp tục thử tên lửa.
"Có thể hình dung rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn đã có tiến bộ đáng kể và có thể là Bắc Hàn đã đạt được việc phiên bản nhỏ của vũ khí hạt nhân và đã có được đầu đạn hạt nhân, Bộ Quốc phòng Nhật nói trong Sách Trắng Quốc phòng hàng năm của Tokyo nói .
Bắc Hàn vào tháng trước bắn hai quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và rơi ngoài khơi bờ biển phía tây của Nhật Bản.
Việc Bắc Hàn thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất cho thấy Bình Nhưỡng có thể dùng tên lửa bắn tới hầu hết lãnh thổ tại Hoa Kỳ, hai quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters.