Minh Anh
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) tiếp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại tư dinh ở Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, ngày 06/04/2017.

 

Theo dự kiến, hàng không mẫu hạm Mỹ Carl Vinson đến bán đảo Triều Tiên trong vài giờ tới. Nhật Bản gửi hai chiếc tầu khu trục đến tham gia tập trận cùng với hạm đội Mỹ. Trung Quốc hôm nay, 24/04/2017, kêu gọi Hoa Kỳ và các bên liên quan “kiềm chế”.

 Truyền thông Trung Quốc loan báo, trong cuộc điện đàm với tổng thống Mỹ, chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng “Trung Quốc hy vọng tất cả các bên kiềm chế và tránh mọi hành động gây căng thẳng trên bán đảo” Triều Tiên.


Theo lãnh đạo Trung Quốc, “biện pháp duy nhất để có thể giải quyết một cách nhanh nhất hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên và để thực hiện việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo, đó là mỗi bên liên quan nên gánh vác một phần trách nhiệm của mình”. Ông Tập Cận Bình cho biết thêm là Trung Quốc phản đối mọi sáng kiến đi ngược với các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.


Cuộc điện đàm này, cũng là lần trao đổi thứ hai từ khi ông Trump bước vào Nhà Trắng, diễn ra vào lúc căng thẳng gia tăng giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ. Chính quyền Bình Nhưỡng lại có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo mới vào ngày mai, thứ Ba 25/04, nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân.


Trước khi nói chuyện với chủ tịch Tập Cận Bình, tổng thống Donald Trump cũng có cuộc điện đàm với thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về hồ sơ Bắc Triều Tiên. Thủ tướng Nhật Bản cho biết là ông đánh giá cao lập trường của tổng thống Mỹ, nhấn mạnh là “mọi giải pháp đều có thể thương lượng” trước mối đe dọa của Bình Nhưỡng.


Một dấu hiệu khác cũng cho thấy chính quyền Trump đang tập trung vào hồ sơ Bắc Triều Tiên. Theo tiết lộ của một quan chức cao cấp trong chính phủ, vào thứ Tư 26/04, các nghị sĩ được triệu mời đến Nhà Trắng dự một phiên họp cấp cao để bàn về cuộc khủng hoảng.
Lãnh đạo ngoại giao Rex Tillerson và bộ trưởng Quốc Phòng Jim Mattis cũng sẽ tham dự, cũng như giám đốc tình báo quốc gia Dan Coats và tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ, tướng Joseph Dunford.


Hàn Quốc cũng muốn tập trận chung với hàng không mẫu hạm Mỹ


Theo Reuters, vào lúc hai khu trục hạm Nhật Bản thao dượt chung với hải đội tác chiến USS Carl Vinson gần bán đảo Triều Tiên, Seoul cũng muốn tập trận chung với hải đội này. Hôm thứ Hai 24/04/2017, phát ngôn viên của bộ Quốc Phòng Hàn Quốc cho biết Seoul đang thảo luận với Hải Quân Mỹ, nhưng không loan báo chi tiết.


Cuộc tập trận Mỹ-Nhật khai diễn từ Chủ Nhật. Bắc Triều Tiên đe dọa sẽ « đánh đắm » tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson.