Tú Anh

 

 

Bản đồ Biển Đông trên một quả cầu bày bán nơi một hiệu sách ở Bắc Kinh. Ảnh chụp ngày 15/06/2016.


GREG BAKER / AFP
Báo chí Ấn Độ và Mỹ cùng đưa tin : Trung Quốc có kế hoạch bố trí máy bay không người lái ( drone ) để « quan sát » các vùng biển tranh chấp với láng giềng Đông Nam Á và Nhật Bản.

 Trung Quốc từ nay đủ khả năng chế tạo và bố trí máy bay không người lái trên khắp vùng biển từ « Nam Hải cho đến quần đảo Điếu ngư ở biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc và Nhật Bản tranh chấp chủ quyền, để theo dõi và vẽ bản đồ ». Thông tin này đến từ tổng giám đốc công ty công nghệ cao cấp TopRS Technology củaTrung Quốc, Lý Anh Thành với  Nhân Dân Nhật Báo, được IANS của Ấn Độ và Washington Times trích lại ngày hôm qua 25/09.


Theo nhân vật này thì máy bay trinh sát của Trung Quốc ZC-5B và ZC-10 thuộc loại « tàng hình » khó bị ra-đa phát hiện. ZC-5B có tầm họat động 1400 km và bay suốt 30 giờ. Mục tiêu là để « bảo vệ chủ quyền Trung Quốc trong việc khai thác tài nguyên khoáng sản và dầu khí, cũng như theo dõi các hành động quân sự ».


Thật ra dự án sử dụng drone tăng cường sức mạnh thống lĩnh Biển Đông của Trung Quốc không phải mới có và đã bị giới chuyên gia quốc tế theo dõi từ nhiều tháng nay. Một bài phân tích dài trên báo mạng The Diplomat của Nhật Bản ngày 01/06/2016, cho biết từ đầu năm 2016, Trung Quốc đã bố trí chiến đấu cơ J-11, tên lửa phòng không HQ-9 trên đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất của Hoàng Sa (chiếm của Việt Nam vào năm 1974). Đến tháng 04 năm nay, hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc điều thêm máy bay dọ thám không người lái loại BZK-005 ra Phú Lâm.