Đăng ngày 05-08-2016 Sửa đổi ngày 05-08-2016 14:01-Trọng Thành

Một tầu hải cảnh Trung Quốc (trắng) gần một con tầu của cảnh sát biển Việt Nam tại Biển Đông, khoảng 210 km (130 hải lý) ngoài khơi Việt Nam, ngày 14/05/2014.

Ngày 04/08/2016, trong một cuộc họp báo tại Hà Nội, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam lên tiếng phản bác lời kêu gọi « chiến tranh nhân dân trên biển » của bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc, được đưa ra hồi đầu tuần này.

 Báo chí trong nước dẫn lời người phát ngôn bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Hải Bình, cho rằng « quan chức các nước cần phát biểu và hành động phù hợp với các tuyên bố chính thức cũng như nghĩa vụ của quốc gia mình, là tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực ». Người phát ngôn bộ Ngoại Giao Việt Nam cũng nhấn mạnh : « Các tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực ».
Trung Quốc phải chuẩn bị « chiến tranh nhân dân trên biển » là phát biểu của bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn (Chang Wan Quan) trong một chuyến thị sát tại tỉnh ven biển Chiết Giang (Zhejiang) hôm thứ Hai, 01/08. Theo Tân Hoa Xã, ông Thường Vạn Toàn kêu gọi quân đội, công an và toàn dân sẵn sàng cho cuộc chiến bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, đặc biệt trong bối cảnh có nhiều « thách thức trên biển ».
Căng thẳng tại Biển Đông gia tăng trong bối cảnh Trung Quốc liên tục khẳng định không tôn trọng phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực về vụ kiện của Philippines, bác bỏ đa số các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển này. Phát biểu của lãnh đạo Quốc Phòng Trung Quốc được đưa ra cùng ngày với Sách Trắng Quốc Phòng Nhật Bản, ghi nhận là các hành động áp đặt đòi hỏi chủ quyền rộng khắp của Bắc Kinh tại Biển Đông « có thể dẫn đến những hậu quả ngoài ý muốn ».
Cũng trong cuộc họp báo nói trên, trả lời cho câu hỏi về thông báo của Tòa Án Tối Cao Trung Quốc, đe dọa xử phạt hình sự đối với ngư dân nước ngoài hoạt động tại các vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc (EEZ) tại Biển Đông, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Việt Nam khẳng định, Hà Nội sẽ có các biện pháp « để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cũng như lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế ». Theo phán quyết của Tòa Trọng Tài La Haye hôm 12/07, không có thực thể địa lý nào tại Biển Đông được hưởng quy chế đặc quyền kinh tế EEZ 200 hải lý.