Đăng ngày 13-04-2016 Sửa đổi ngày 13-04-2016 12:53

 

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, ảnh chụp từ vệ tinh.

 

Vào lúc bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ chuẩn bị công du Philippines, trong bối cảnh tình hình Biển Đông căng thẳng, các ảnh vệ tinh chụp đầu tháng Tư cho thấy quân đội Trung Quốc lại triển khai hai máy bay chiến đấu trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, nơi mà Bắc Kinh đã thiết lập hệ thống phòng không.

Website của đài truyền hình Fox News, ngày hôm qua, 12/04/2016, đưa tin, các ảnh vệ tinh thuộc công ty ImageSat International (ISI), chụp ngày 07/04 và đã được các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ xác thực, cho thấy hai chiến đấu cơ Trung Quốc Thẩm Dương J-11 (Shenyang J-11) hiện diện trên đảo Phú Lâm.

Theo bộ Quốc Phòng Mỹ, tiêm kích J-11 của Trung Quốc còn được biết đến với tên « Flankers » được đưa vào hoạt động từ năm 1998. Đây là một phiên bản có sửa đổi của loại tiêm kích Nga Sukhoi Su-27, tương đương với tiêm kích F-15 của không quân Hoa Kỳ hoặc F/A-18 Hornet của hải quân Mỹ.

Trước đây, Trung Quốc cũng đã có lần điều máy bay chiến đấu đến đảo Phú Lâm, Hoàng Sa. Theo đài truyền hình Fox News, chiến đấu cơ Trung Quốc J-11 đã tới hòn đảo này vào cuối tháng Hai vừa qua, trong lúc ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiếp đồng nhiệm Trung Quốc tại Washington. Tháng 11 năm ngoái, truyền thông Trung Quốc đã đăng ảnh máy bay J-11 ở trên đảo Phú Lâm.

Cũng theo các ảnh vệ tinh vừa được công bố, Trung Quốc đã lập một hệ thống ra-đa trên đảo Phú Lâm, hoàn chỉnh hệ thống phòng không mà Bắc Kinh đã bắt đầu lắp đặt ở đây từ hồi tháng Hai.

 

Qua các ảnh vệ tinh, giới quân sự Hoa Kỳ lo ngại là hệ thống ra-đa mới sẽ cho phép Trung Quốc theo dõi hoạt động của các tiêm kích, máy bay ném bom và máy bay trinh sát Mỹ trong khu vực này. Vệ tinh đã chụp rõ 4 trong số 8 giàn tên lửa phòng không của Trung Quốc sẵn sàng hoạt động, đặt ở phía đông đảo Phú Lâm.

Trung Quốc đã cho triển khai hệ thống tên lửa phòng không trên đảo Phú Lâm vào thời điểm tổng thống Barack Obama đón tiếp lãnh đạo các nước dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại Palm Springs.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết không quân sự hóa Biển Đông khi ông công du nước Mỹ hồi tháng Chín năm ngoái. Trong cuộc họp báo chung hồi tháng Hai vừa qua với ngoại trưởng Mỹ John Kerry, tại Washington, ngoại trưởng Trung Quốc đã đề nghị quân đội Mỹ chấm dứt « các hoạt động vì tự do lưu thông » trên biển và trên không.

Ngoại trưởng Kerry đã đáp lại : « Điều quan trọng là tất cả các quốc gia – Trung Quốc, Việt Nam và các nước khác – không đơn phương tiến hành các hoạt động đòi hỏi lãnh thổ, xây dựng, quân sự hóa ».

Quần đảo Hoàng Sa là nơi có tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan. Tháng Giêng năm 1974, Trung Quốc đã đánh chiếm quần đảo này từ tay Việt Nam Cộng Hòa.

Các quan chức quốc phòng Mỹ lo ngại là sau Phú Lâm, Hoàng Sa, Trung Quốc có thể điều chiến đấu cơ đến vùng quần đảo Trường Sa.