Trung Quốc nói các quốc gia G7 nên "ngưng đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm" sau khi cácbộ trưởng ngoại giao ra thông cáo về xung đột khu vực trên biển

Các bộ trưởng nhóm họp ở Nhật, cho biết họ chống lại "bất cứ những đe dọa thị uy hay hành vi kích động từ một phía" gây gia tăng căng thẳng.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết khu vực Biển Đông và các khu vực Đông Hải, khiến các quốc gia láng giềng cũng tuyên bố chủ quyền ở khu vực chồng lấn giận dữ.
Trung Quốc đã tiến hành cải tạo đảo ở khu vực này.

 Các chuyên gia cho biết hình ảnh vệ tinh ở khu vực đang diễn ra hoạt động cải tạo đảo có thể chỉ ra Trung Quốc có lẽ đang tăng cường quân sự hóa trên các đảo mới xây hoặc cơi nới.
Ngoại trưởng các nước trong nhóm G7 từ các quốc gia phát triển - gồm Hoa Kỳ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản - không nêu thẳng tên Trung Quốc trong thông cáo của họ.
Nhưng họ kêu gọi các quốc gia "ngưng các hoạt động như cải tạo đảo" và xây dựng các tiền đồn "vì mục đích quân sự" có thể mạo hiểm sự ổn định hoặc thay đổi tình trạng khu vực.
Tranh chấp nên được giải quyết "bằng sự tin cậy và theo luật pháp quốc tế" - Nhóm các quốc gia này nói.
Phản ứng lại, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhắc tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực này.
Người phát ngôn Trung Quốc cảnh báo các bộ trưởng ngoại giao "ngưng đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm và tất cả những hành động vô trách nhiệm, và thực sự đóng vai trò xây dựng hòa bình và ổn định trong khu vực."