Hoàng Trần (Danlambao) - Hôm 30/6/2015, tại buổi mít-tinh đánh dấu 100 năm ngày sinh của cố tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, ông Nguyễn Phú Trọng đã đọc bài diễn văn tái khẳng định quyền lực độc tôn của đảng CS với chủ trương "không chấp nhận đa nguyên, đa đảng".

Trong bài phát biểu của mình, ông Trọng chủ yếu nhấn mạng vào những trích dẫn của Nguyễn Văn Linh từ thời cuối thập niên 80 như:

"Đảng ta chủ trương tiến hành đổi mới toàn diện, nhưng đổi mới phải có nguyên tắc, đúng định hướng xã hội chủ nghĩa...; không chấp nhận đa nguyên, đa đảng"

TBT Nguyễn Phú Trọng đồng thời cũng khẳng định Nguyễn Văn Linh là người ‘kịch liệt phê phán quan điểm đòi đa nguyên, đa đảng'

"Đồng chí nói: "Trong điều kiện nước ta, không có sự cần thiết khách quan để lập nên cơ chế chính trị đa nguyên, đa đảng đối lập. Thừa nhận đa đảng đối lập có nghĩa là tạo điều kiện cho sự ngóc đầu dậy ngay tức khắc và một cách hợp pháp các lực lượng phản động... hoạt động chống Tổ quốc, chống nhân dân, chống chế độ. Đó là điều mà nhân dân ta dứt khoát không chấp nhận".
Thông điệp gửi đến Bắc Kinh

Phát biểu này được đưa ra trước thời điểm ông Trọng có chuyến thăm mang nhiều tính biểu tượng đến Mỹ vào tuần tới. 

Sau khi gặp tổng thống Obama, người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam dự định cũng sẽ có cuộc gặp với những "đồng chí" cộng sản Mỹ. Nói như giáo sư Jonathan London, trong trường hợp ngược lại, nếu Obama sang Việt Nam thì liệu có thể được gặp những đảng phái đối lập hay không? 

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một tổng bí thư đảng CSVN đến nước cựu thù Hoa Kỳ, nơi mà ông Trọng kỳ vọng sẽ được đón tiếp như một nguyên thủ quốc gia.

Dù vậy, phía Trung Cộng cũng đã tỏ rõ thái độ không vừa lòng trước chuyến đi của ông Trọng. Bằng chứng rõ rệt nhất là việc Trung Cộng đưa giàn khoan HD 981 quay trở lại Biển Đông như một động thái ‘răn đe' dành cho bộ chính trị đảng CSVN.

Do đó, tuyên bố tái khẳng định lập trường "không chấp nhận đa nguyên, đa đảng" của ông Trọng cũng chính là một thông điệp công khai gửi đến Bắc Kinh.

Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Đồng, Đỗ Mười tại hội nghị Thành Đô 1990


Trích dẫn lời kẻ bán nước

Đặc biệt, thông điệp này còn được trích dẫn từ những tuyên bố và bài viết của cố tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, nhân vật đã dẫn đầu bộ chính trị CSVN sang Trung Cộng tham dự Mật nghị Thành Đô năm 1990.   

Cho đến thời điểm này, những thoả ước bán nước từ Thành Đô 1990 vẫn đang bị đảng CSVN giấu kín. 

Phải chăng, qua việc dẫn lại lời một kẻ bán nước như Nguyễn Văn Linh, ông Trọng còn ngầm ý chống lại việc xích lại gần Mỹ, đồng thời thể hiện thái độ thần phục Trung Cộng vô điều kiện?
"Món nợ" Thành Đô đang ngày càng hiện hữu, đe doạ trực tiếp đến sự tồn vong của dân tộc Việt Nam.

Còn nhớ, hồi năm 2010, ông Nguyễn Phú Trọng khi đó còn là chủ tịch quốc hội cũng từng tuyên bố "Việt Nam chưa thấy sự cần thiết khách quan phải có chế độ đa đảng". 5 năm sau, những tuyên bố này tiếp tục được lập lại với mức độ ngày càng trơ trẽn hơn.

 

Nếu không chấp nhận đa nguyên, đa đảng thì không thể hội nhập với thế giới văn minh. Nguyễn Phú Trọng hiểu quá rõ điều này, nhưng là một kẻ cuồng đảng đến mức bệnh hoạn, ông ta thà để mất nước chứ dứt khoát không chịu để mất đảng.

1/7/2015

Hoàng Trần 
danlambaovn.blogspot.com