Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn. 

Tình hình Biển Đông tiếp tục nóng trên diễn đàn QH và cử tri bức xúc. Thứ trưởng vừa đi thực địa Trường Sa, xin cho biết cụ thể việc xây đắp của TQ trên các đảo của ta như thế nào?

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn: TQ đang triển khai công trình quy mô lớn trên năm điểm: Huy Gơ, Gạc Ma, Chữ Thập, Ga Ven, Châu Viên, trong đó Chữ thập lớn nhất. Các đoàn đi Trường sa đều phát hiện điều đó. Hiện nay hầu hết các điểm đó họ đều tạo luồng lạch tàu ra vào. Gạc Ma họ xây 7-8 tầng, công trình cao như đèn biển hoặc trung tâm hướng dẫn điều tiết bay.

Việc làm TQ bất chấp phản ứng của ta và quốc tế. Việc làm đó là bước đi chiến lược nhằm hiện thực hòa đường lưỡi bò, không loại trừ tiến tới khống chế kiểm soát VN trên Biển Đông. Rồi họ ra lệnh cấm đánh bắt cá, cũng không loại trừ họ ra tuyên bố lệnh vùng nhận dạng đường không. Việc làm này của TQ vi phạm nghiêm trọng DOC và đe dọa an ninh hàng hải Biển Đông và khu vực.

Các nước lên tiếng rất mạnh mẽ về vấn đề này. Chúng ta đã nhiều lần tuyên bố, lên án mạnh mẽ TQ, khẳng định lập trường của VN về chủ quyền và các quyền của VN đối với các vùng thềm lục địa phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của LHQ 1982. Chúng ta cũng mạnh mẽ bác bỏ các tuyên bố của TQ về đường lưỡi bò.

Trong thời gian tới chúng tôi mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền chiến lược biển đến năm 2020 và mô hình phát triển kinh tế biển của ta gắn với bảo vệ chủ quyền. Làm tốt rồi nhưng cần có tin bài sắc bén, lý lẽ đấu tranh chủ quyền trước hành động của TQ vi phạm luật pháp quốc tế, nguyên tắc DOC.