Anh Brendan Marrocco, 26 tuổi, nói với các phóng viên báo chí rằng thật là một “điều kỳ diệu” khi có lại được hai cánh tay.

​​Một binh sĩ Hoa Kỳ bị mất toàn bộ tứ chi trong cuộc chiến tranh Iraq vừa được xuất viện gần thủ đô Washington hôm thứ Ba với hai cánh tay mới được cấy ghép.Ðây là một ca cấy ghép tứ chi hiếm thấy trong ngành y.

Anh Brendan Marrocco, 26 tuổi, nói với các phóng viên báo chí rằng thật là một “điều kỳ diệu” có lại được hai cánh tay sau khi anh bị mất cả hai tay trong một vụ nổ bom gài bên đường năm 2009.  

Anh Marrocco là binh sĩ Hoa Kỳ đầu tiên từ chiến trường Iraq và Afghanistan còn sống sau khi đã bị mất cả hai tay và hai chân.  

Anh Marrocco trải qua cuộc giải phẫu dài 13 tiếng hôm 18 tháng 12 để cấy ghép 2 cánh tay mới, và đang hồi phục dần kể từ đó.  

Anh Marrocco nói với các phóng viên báo chí rằng anh chấp nhận dùng đôi chân giả, nhưng cảm thấy thật thiếu thốn khi không có đôi tay.

Anh Marrocco sẽ tập luyện để khôi phục các chức năng cơ thể trong những năm tới trong lúc cải thiện khả năng thích nghi với đôi cánh tay mới.

Ghi Chú:

Các ca ghép cánh tay và bàn tay

2012: Brendan Marocco trở thành người thứ 7 ở Hoa kỳ được ghép thành công hai cánh tay.

2008: Ca ghép hai cánh tay lần đầu tiên trên thế giới được thực hiện đầu tiên ở Ðức.

2000: Ca ghép hai bàn tay lần đầu tiên trên thế giới được thực hiện ở Pháp.

1999:  Ca ghép bàn tay lần đầu tiên được thực hiện ở Hoa Kỳ và Trung Quốc.

1998: Các bác sĩ Pháp thực hiện ca ghép bàn tay, bàn tay được gỡ bỏ ba năm sau theo lời yêu cầu của bệnh nhân.

1964: Các bác sĩ ở Ecuador thực hiện ca ghép bàn tay, hai tuần sau bị phản ứng thải ghép.