Cập nhật: 10:54 GMT - thứ năm, 5 tháng 4, 2012

Chương trình mổ mắt của Bệnh viện Mắt di động ORBIS

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù lòa và có thể phòng tránh được

Được sự tài trợ của FedEx, Bệnh viện mắt di động ORBIS,vừa trở lại thành phố Đà Nẵng của Việt Nam làm việc ba tuần trong chương trình phối hợp với Viện mắt Đà Nẵng và Viện Mắt Huế.

Đây là bệnh viện đào tạo và mổ mắt duy nhất trên thế giới sử dụng máy bay đã được cải biến, DC-10, để thực hiện chương trình trao đổi kỹ năng với các nhân viên y tế địa phương và thực hiện mổ mắt chữa mù lòa và phục hồi thị lực cho bệnh nhân.

Đây là lần thứ tư Chương trình bệnh viện mắt di động ORBIS trở lại Việt Nam trong 30 năm hoạt động nhằm chữa mù lòa trên thế giới và Đà Nẵng là nơi chủ trì 4 trong tổng số năm chương trình được dự trù tại Việt Nam.

Được sự hỗ trợ của ORBIS trong vài năm qua, Viện Mắt Đà Nẵng đã trở thành Trung tâm chữa mắt xuất sắc được công nhận tại Việt Nam.

Những lĩnh vực chính của chương trình này tập trung vào các chuyên khoa mắt, theo yêu cầu của các nhóm nhân viên y tế mắt tại địa phương, bao gồm các bệnh mắt trẻ em, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, và võng mạc.

Tình trạng mù lòa ở Việt Nam

Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện sức khỏe của người dân trong những năm gần đây.

Trên phương diện phòng chốngvà kiểm soát tình trạng mù lòa, tỉ lệ mù lòa trong cộng đồng ở Việt Nam đã giảm từ 0.69% xuống còn 0.59%.

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới mù lòa mà người ta có thể phòng tránh được và có thể chữa được chỉ bằng một phẫu thuật đơn giản và rẻ tiền. Tuy nhiên hầu hết các bác sĩ mắt đều ở các thành phố lớn hoặc các khu đô thị và do kinh tế khó khăn, nhiều người đã không được nhận các chăm sóc y tế kịp thời và có chất lượng.

Tuy nhiên, như hầu hết chất lượng các chuyên gia chăm sóc mắt có trụ sở tại thành phố lớn hoặc các khu vực đô thị và do khó khăn về kinh tế, nhiều người không thể nhận được tiếp cận

Công tác phòng chống mù lòa trẻ em là một trọng tâm chính của Việt Nam, nơi các nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở trẻ em là đục thủy tinh thể, lác và bệnh võng mạc do sinh non (ROP).

Trên phạm vi toàn cầu, 285 triệu người bị giảm thiểu thị lực, trong đó 80% có thể tránh được hoặc chữa khỏi. Khoảng 90% tất cả những người thị lực kém đều ở các nước đang phát triển.