Mấy hôm nay trời chuyển mua khá rõ rệt, những ngày cuối Thu sắp qua và mùa Đông đậm rét sẽ lấn đến không bao lâu nữa. Người ta dự đoán mùa Đông năm nay sẽ rất lạnh và nhiều tuyết, anh bạn hàng xóm nói cho tôi biết trong khi anh ta tu bổ lại máy cào tuyết.

Lá các cây phong nhỏ hai bên đường trong xóm đã chuyển sang màu đỏ thắm, rơi rụng khá nhiều. Có lẻ trong ít hôm nữa thôi, một cơn gió chướng sẽ đưa những chiết lá còn lại lìa cành, để cho những thân cây gầy trụi lá chống chỏi với những ngày đông giá buốt. Mùa Đông đến, mọi sinh hoạt như chậm lại. Cảnh vật điêu tàn, bầu trời u ám, phố xá vắng người, khiến cho những ai đang mang một tâm sự buồn càng buồn thêm.


Nói chung, người sống ở Miền Bắc dể bị trầm cảm mùa đông ( Blue Winter ),gây nên triệu chứng mệt mỏi, buồn chán. Đặc biệt đối với phái nữ, nhất là những cô gái trẻ, có lẻ vì thiếu ánh sáng mặt trời, đồng thời bâu trời u ám cũng làm cho những ai đã mang sẳn tính đa sâu đa cảm, dể rơi vào trạng thái buồn phiền không duyên cớ.

Trước năm 1975, tôi có một người anh bà con đi du học tại tiểu bang Michigan, chỉ còn một học kỳ (semeter) nữa thôi là hoàn tất chương trình Master, nhưng anh ta đùng đùng bỏ học mua vé trở về nước, gia đình và bạn bề hết sức ngạc nhiên. Mấy tháng sau, có cơ hội gặp mặt, tôi hỏi vì sao anh có quyết định lạ lùng vậy. Anh bảo chính anh cũng không hiểu, tự nhiên cảm thấy buồn kinh khủng, không hứng thú đi đến trường, không muốn đọc sách, một tâm trạng chán nản khó tả, và thế là quyết định lấy vé về nước”. Tôi nghĩ, rất có thể anh ta bị “trầm cảm mùa đông” khiến cho anh mất khả năng chiến đấu, chán nản không còn muốn gì cả, vì thế việc vất bỏ mọi thứ chẳng có gì ngạc nhiên.
Theo thống kê, người càng lớn tuổi càng ít bị ảnh hưởng bởi “blue winter”, tuy nhiên theo lời khuyên của thầy thuốc, trong những tháng mùa đông, nên uống vitamin D3 mỗi ngày vẫn tốt hơn, và tìm mọi cách tăng cường thời gian tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.

Từ ngày định cư tại đất nước Hoa Kỳ, tôi chính thức trở thành “chuyên viên đi chợ” của gia đình. Lý do khởi đầu là vì tôi là người duy nhất trong nhà biết lái xe, nên tôi phải đưa bà xã tôi đi chợ. Về sau, đôi lúc bà xã tôi ra toa và tôi đem toa ra chợ mua một mình để nhà tôi có thì giờ làm nhiều việc khác ở nhà. Dần dà tôi trở thành “một chuyên viên siêu đẳng” về chợ búa: Từ rau cải, trái cây, đồ hộp, cho đến thịt thà cá mú, tốt xấu ra sao, giá cả thế nào, và các mặt hàng đó nằm ở vị trí nào trong siêu thị, tôi đều nắm rất vững còn hơn là Thủ tướng nắm “Đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước”! Từ đó, bà xã tôi không mấy khi phải đi đến chợ, và tôi trở thành mê đi chợ. Ngày đông tháng giá, bất kể tuyết cao như núi, vài ba hôm tôi cũng phải đi chợ, dù chỉ để mua bó rau hay chai xi dầu! Cũng có cái lợi là nhờ thế mà tôi không bị thiếu ánh sáng ngay cả trong mùa đông.

 


Những năm gần đây, vợ chồng tôi sống tương tự như chim di cư tức là di chuyển về phía nam khi cái lạnh khắt nghiệt của mùa đông tràn đến. Ở miền bác nầy, ngổng và vịt trời sống thành từng đàn cả ngàn con, Đông đến chúng kéo nhau xuôi nam, bay từng đàn rất đẹp. Cũng thế, Đông đến, vợ chồng tôi bay xuống Cali trốn lạnh, đồng thời có dịp vui chơi với bà con bạn bè vài tháng. Năm ngoái, chúng tôi xuống đầu tháng giêng và trở lên đầu tháng 3, trời vẫn còn khá lạnh. Năm nay, chúng tôi dự trù vẫn xuống Cali đầu tháng giêng, nhưng sẽ trở lại Illinois cuối tháng 3. Nói cách khác, chúng tôi vui với con cháu trong các ngày lễ cuối năm của Mỹ như Holloween Oct.31, Thanksgiving Nov.24, Christmas Dec.25, và New Year 2012, sau đó về Thủ Đô Tỵ Nan ăn mừng Tết âm lịch với bà con, bạn bè, và đồng bào Viêt nam tại đó.


Mùa Đông đến rồi mùa Đồng sẽ qua mau và mùa Xuân vui tươi ấm ấp sẽ lại trở về với mọi nhà mọi người. Có bị hảm mình trong mùa Đông mới cảm hết cái tuyệt vời của mùa Xuân, cũng như những người đã phải sống trong chế độ thiếu tự do Cộng sản mới nhận thấy chân gia trị không gì đổi được của chính thể Tự do. Mùa Đông trên đát nước Việt nam rồi cũng phải đến lúc nhường chỗ cho mùa Xuân, làn gió chướng hay biến đổi khí hậu cũng chỉ giai đoạn mà thôi, đâu có phải vì thế mà mùa Đông kéo dài vô tận!

(Mời xem Video Thu Về Xóm Nhỏ )

Lục Phan

Gurnee Oct.28. 2011