Bốn ngày cuối tuần vui tươi đầm ấm trong dịp lễ ThanksGiving đã qua, nhưng có nhiều người vẫn còn nhắc đến vì thời tiết ấm áp bất thường đầy ngạc nhiên.  Đã vài chục năm, cư dân Thành phố gió ( Windy City ) nầy mới lại được hưởng một cuối tuần Thanksgiving ấm áp và đẹp trời như vừa rồi.

Nghĩ cũng thật buồn cười, dân ở Miền Nam như Cali, Texas, hay Florida, khí hậu ấm áp quanh năm, nên ngày Thanksgiving khô ráo ấm áp là chuyện bình thường, có chi đâu mà vui mừng. Ngược lại, dân miền Bắc như ở cái xứ át ôn Illinois nầy, ngày Thanksgiving giá lạnh, với tuyết rơi ngập đường là thường tình trời hành. Thế mà năm nay trời lại tạnh ráo, ấm áp như đầu Thu mới là lạ. Được mấy ngày đẹp trời bất thường, người ta đổ đi chơi và mua sắm nhiều hơn thường lệ, dó đó các cửa hàng tấp nập người vào kẻ ra mua sắm. Macy, Target, Walmart… bất ngờ chộp thêm được một mớ tiền. Đúng rồi, khi người ta vui sẽ dể dàng mở hầu bao, biết đâu nhờ thế mà kinh tế gượng dậy, và ông Obama lại được thêm một nhiệm kỳ.


Nhiều người có kinh nghiệm với thời tiết của Illinois đều đoán là mùa Đông năm nay sẽ rất khắt nghiệt, lạnh cũng nhiều mà tuyết cũng nhiều. Thế nhưng khởi đầu mùa Đông với một cuối tuần của lễ Tạ Ơn ấm áp lạ thường khiến có người nghĩ rằng "chắc mùa Đông năm nay không răng mô".

Chớ vội nghĩ rằng những nhà khí tượng dân gian đã dự đoán sai về mùa Đông năm nay. Biết đâu những ngày ấm áp đặc biệt vừa rồi cho người dân Chicagoland không khác gì bửa ăn thịnh soạn cuối cùng cho người tử tội trước khi lên đoạn đầu đài. Vui hưởng vài ngày trước khi bắt đầu bị vùi dập 2,3 tháng trong gió lạnh -20C và 100cm tuyết!

 Sóng cao đập vào bờ hồ Michigan


Quả đúng như thế, hãy đọc vài dòng tin khí tượng ngày Thứ Ba, Nov.29 sau đây:

“Hôm nay, Thứ 3 Nov.29, gió mạnh kèm theo mưa đã thổi qua vùng đất Chicago, tạo nên các đợt sóng cao dọc theo bờ biển hồ Michigan.

Nhiều chuyến bay phải cất cánh trễ bởi gió mạnh. Cảnh sát đã phải đóng (block ) một phần khu vực bờ hồ vì sóng cao.

Một đợt mưa vừa phải, khoảng 2 in (5cm) trong toàn vùng và có thể có tuyết rơi vào xế chiều ngày Thứ Ba, vì khí lạnh đang tràn qua vùng nầy.

Một số chuyến bay đến phi trường O’Hare đã bị trễ đến một tiếng rưỡi đồng hồ. Tất cả khách hàng được khuyến khích là nên liên lạc với hảng hàng không trước khi đi đến phi trường.

Trong ngày Thứ ba, những vùng cận bờ hồ Michigan như các quận Cook, Lake, và Porter gió có thể lên 30-40 mile một giờ và gió giật có thể đạt đến 50-60 mi/h.

Sóng ở hồ Michigan dự đoán tăng đến 15-20 feet sáng nay, và có thể cao hơn nữa.

Nhiệt độ cao nhất hôm nay chỉ khoảng 40 F trong ngày, và sẽ hạ xuống còn khoảng 25 độ F trong đêm.”

 


Dân Chicagoland đâu có lạ lùng gì với bảo tuyết và các luồng gió lạnh từ Bác cực thổi về, nhưng không biết sao năm nay người ta nói đến mùa đông hơi nhiều. Phần lớn dự đoán mùa Đông năm nay sẽ rất kinh khủng:

"Chúng tôi đã được nghe rằng Chicago có thể đối đầu một mùa đông khủng khiếp. Bây giờ, Farmers' Almanac cũng tham gia đưa ra lời dự đoán . Đây là những gì Farmers' Almanac cho biết: 
"Sẽ là một mùa đông nhiều rủi ro!"

Dự báo của Nông Dân Almanac dựa trên một công thức tuyệt mật, được xây dựng và phổ biến đã 200 năm qua.

"Ông đã xây dựng một công thức, có tính toán học, dựa trên các yếu tố như sự hoạt động của vết đen mặt trời, các vị trí của hành tinh, tác động của mặt trăng đối với trái đất, để dự đoán thời tiết".
Sự phỏng đoán của Farmer' Almanac tự nhận là có độ chính xác từ 80% đến 85%, và họ khuyến cáo rằng Chicago tốt hơn hết là nên sẵn sàng".

Về phần chính quyền, sự dự đoán đúng sai không cần biét, đã chuẩn bị đầy đủ các thứ để đối phó với tình huống xấu nhất có thể xẫy ra, nên đã mua sắm thêm xe cào tuyết, trử muối, tăng cường đổi ngủ công nhân…v.v…

Dân Chicagoland đang sẳn sàng chống đở một mùa Đông nhiều rủi ro.

Lục Phan