Một dịp nghỉ lễ 4 ngày cuối tuần, Thanksgiving, đã qua. Sáng hôm nay, Thứ hai Nov.28, bà con lại phải thức dậy sớm, luc tục kéo nhau đi cày.

Cũng như những năm trước, đại gia đình nhà tôi đã tụ tập lại một nhà để vui chơi nhân dịp lễ Thanksgiving. Địa điểm tập trung năm nay là nhà Châu-Khãi. Gia đình Nguyên-Trâm từ Wisconsin, và Helena từ Chicago đã có mặt từ buổi sáng Thứ năm Nov.24, để các nữ tướng có dịp kéo nhau đi shopping. Hai vợ chồng tôi và gia đình Vũ-Jasmine có mặt vào buổi chiều hôm ấy.

Tiệc Thankgiving năm nay không có bạn bè, ngoài tất cả già trẻ lớn bé trong đại gia đình của chúng tôi, có thêm má và em trai của Khãi, thế thôi.

 
Như tôi đã báo cáo trong bài trước, bửa cơm chiều trong ngày lễ Tạ Ơn gồm có 3 món ăn chơi là Xúp măng cua, Hến xào, và Cánh gà chiên. Món chính là Roast Turkey theo recipe của Haily, nhưng phút cuối được bổ sung thêm món Xôi lạp xường của Trâm.

 


Đặc biệt món Roast Turkey của Haily được thực khách hoan hô hết mình, và đồng thanh đề nghị “Cứ thế mà làm cho các năm sau”. Cách nấu vừa nhanh vừa ngon, thế thì “ Cứ như ri..như ri … mà làm cho những lần tới”.

Buổi tiệc chấm dứt khoảng 7:30 tối, thức ăn chỉ được tiêu thụ khoảng 50%. Số còn lại chắc thành phần trẻ và con nít sẽ tiếp tục lai rai tối nay, vì mỗi khi tập trung đông người như thế, chúng đi ngủ sớm nhất là 12 giờ đêm.

 
 


Trong khi chuẩn bị thức ăn cho buổi tiệc Thanksgiving, một nồi phở cũng được dự liệu sẳn sàng cho buổi trưa ngày mai. Đúng là chưa ăn xong buổi tối đã lo cho bửa trưa ngày mai.

Sau Thanksgiving Dinner, cặp đào kép già chúng tôi lại về nhà nghỉ ngơi vì lủ trẻ con tập trung lại với nhau chơi đùa ôn ào, mệt trí lắm. Về đến nhà, tôi nằm dài trên sofa coi football, nhà tôi thì “lướt Net” đọc tin tức “chuyện năm châu bốn bể” để cười cho trẻ người như chuyện các ông “Nghị nhà văn”, hay “Nghị biểu tình” của xứ CHXHCNVN.

 


Như đã hẹn trước, trưa hôm sau, tức Thứ sáu Nov.25, một "Party Phở" tại nhà Châu-Khãi do Trâm chuẩn bị và khoảng đãi. Trưa hôm nay không có má và em trai của Khãi, nên Trâm chỉ bán được tất cả 16 tô lớn nhỏ mà thôi. Khoảng gần cả tháng không được ăn phở, nên tôi đã order một tô thật đúng nghĩa của nó là “Tái, Nạm, Gân, Nước béo, Hành trần, Giá sống”. Nồi phở của Trâm rất ngon, mọi người rất hài lòng khi thưởng thức tô phở của mình, với nước phở trong, đậm đà của “sup bone”, và hương vị ngọt ngào mềm mại của thịt tái từ “filet mignon”.

Sau tiệc phở, các gia đình trẻ kéo nhau đi shopping, vợ chồng tôi không dư tiền, và cũng không cần thêm món gì, nên lại kéo nhau về nhà cho khoẻ tấm thân già. Tôi lại nằm phè ra sofa để coi Sport như Tenis và Football, nhà tôi không bao giờ thiếu việc nhà để làm, nên bà loay hoay việc nọ việc kia. Và tối hôm đó, một bửa ăn rất thịnh soạn, thuần tuý Việt nam, cho cả gia đình lại được Trâm và Châu chuẩn bị thật ngon và đẹp, và cũng là dấu chấm cho việc ăn nhậu của gia đình trong dịp lễ Tạ Ơn năm nay.

Gia đình các cháu vẫn còn tụ tập vui chơi với nhau cho đến trưa Chủ nhật, Nov.27, mới giải tán ai về nhà nấy, chuẩn bị trở lại với ruộng đồng vào sáng Thứ hai.

Để đón tiếp Thanksgiving, tuy rằng không có bánh tét, bánh chưng, không mứt gừng mứt bí, không có quả phẩm "Cầu-Xai-Dừa-Đủ" trên bàn thờ, nhưng con cháu tụ tập đông vui, những bửa cơm gia đình đầm ấm, kẻ vào người ra rộn ràng, và con cháu vây quanh ông bà cha mẹ, phần nào có cái không khí của ngày Tết Việt nam. Vì rằng trẻ con ở đây không mấy hồ hởi khi được trao tiền lì xì, cũng như không ưa thích trò chơi “Bầu-Cua-Cá –Cọp”, chứ nếu như không, mình thêm những tiếc mục ấy vào trong thời gian mấy ngày lễ, có lẽ giống không khí Tết ta hơn thêm một chút nữa, cũng ấm lòng kẻ tha phương.

Dầu với hình thức tổ chức như thế nào, Thanksgiving quả thật là ngày sum hợp gia đình, ngày con cái trở về bên cha mẹ, anh chị em quay quần bên nhau, cùng nâng ly mừng nhau, và đặc biệt là cơ hội để quên đi những bất đồng đáng tiếc, để cùng nhau hưởng hương vị ngọt ngào của tình cảm gia đình.

Lục Phan
Gurnee Nov.27 2011