Thơi tiết năm nay thật bất thường, mùa đông kéo dài lê thê, mưa nhiều, ngập lụt, nóng gay gắt, và nhiều cơn lốc làm đổ cây sập nhà rộng khắp vùng chúng tôi ở. May mắn, ngoài việc bị mất điện, mất Internet mấy ngày, xóm chúng tôi không sao cả.

 


Hai tuần nữa, vợ chồng tôi lại khăn gói xuống nam Cali vui chơi với bà con bạn bè mấy tuần. Khổ nổi, vì sự bất thường của thời tiết, mảnh vườn nhỏ của chúng tôi, mỗi năm được vun xén và trồng lại khi xuân đến, nhưng năm nay được thực hiện khá chậm nên, đến giờ nầy, hoa và rau trái mới bắt đầu đâm hoa nẫy nụ đúng lúc mình phải đi xa. Cứ bâng khuâng như sợ để con dại không ai săn sóc!


Thật ra, năm nay mảnh vườn chúng tôi thiếu nhiều thứ như rau muống, bí đỏ, đậu xanh, và rau răm. Hoa cũng ít hơn, lý do không những vì thời tiếc mà còn bị một loài gặm nhắm gần giống như chuột, moi củ ăn hết. Bồ lại, năm nay bà xã tôi rất thành công với các liếp cải cúc ( tàn ô ), xà lách xanh, và mấy bụi cà tím. Trái lại liếp rau dền, và cải cay bị tiêu tan bởi đàn bọ ( Japanese bee ). Bà xã tôi báo thù chúng nó bằng cách vừa đặt bầy vừa bắt bằng tay vài ngàn con rồi chứ chẳng chơi.


Thường năm, vườn sau của chúng tôi có một đợt hoa Tulip đủ màu sắc thật đẹp, rồi sau đó đến hoa hồng, thược dược, rể quạt, và nhiều hoa khác tồn tại suốt cả mùa hè. Năm nay, tulip thất bại hoàn toàn, một phần do bọn phá hoại gặm nhắm, đã bởi củ ăn gần hết, số còn lại lại bị thời tiết xí gạt, vừa nhô đầu lên là dập ngay một đợt lanh kinh khủng, thế là tiêu tan cuộc đời! Kế đến là mấy bụi thược dược, do bảo quản không đúng, một số lớn mầm ( củ ) bị hư, chỉ gây lại được một bụi nhỏ yếu ớt.


Về rau quả, cũng hạn chế lắm. Chúng tôi có một giàn nhỏ dưa leo khá tốt. Đã thu hoạch được khoảng mươi trái. Có lẻ từ đây đến cuối mùa hy vọng sẽ thu hoạch thêm vài ba chục trái. Chúng tôi có vài bụi cà chua, hiện trái còn non; mấy bụi cà tím trái rất sai, đã ăn được mấy bửa, cá tím tươi nướng pha nước mắm ớt tỏi ngon hết sẩy; một líp cải cúc, cứ tiếp tục lên chồi non, ăn sống, nấu canh, hay dung kèm với lẩu đồ biển; một liếp rau diếp ( một loại xà-lách ) ăn mải không hết. Chúng tôi chỉ trồng khoảng mươi cây ớt, vài bụi hành để ăn lá, bụi rau thơm, mấy bụi rau quế. Đặc biệt năm nay bà xã tôi có trồng một giàn nhỏ mồng tơi. Giống mồng tơi và xà-lách là do cô Lưu Thị Thanh ở Aurora biếu đó.


Chúng tôi đi chơi ở Cali 6 tuần, trở lại nhà ở Illinois vào cuối tháng 9. Tức là còn khoảng hơn một tháng là bắt đầu mùa lạnh. Để duy trì mảnh vườn nhỏ trong vòng 6 tuần vắng mặt, tôi phải mua dụng cụ về lắp một hệ thống tưới nước tự động mất hết 200 đô la. Hy vọng khi trở lại nhà tôi sẽ thu hoạch được ớt, ca chua, và rau thơm rau quế trị giá được 20 đồng! Làm kinh tế nông nghiệp như tôi chắc phải được trao bằng Tiến sĩ Danh Dự và tống cổ ra khỏi hảng ngay.

Gurnee Aug. 01 2011

Lục Phan