-Linh.

Jacqueline Ai Vu

Ngày 31 tháng 5, Linh ( tên chính thức là Jacqueline Ai Vu ) 14 tuổi, được trường Oak Grove JH làm lễ tốt nghiệp lớp 8 tại trường Libertyville HS.
Cách đây 32 năm, chính xác là đầu năm 1984, mẹ của Jacqueline là Trân Châu (tên chính thức là Catherine Dang Chau Phan) 10 tuổi, vừa đặt chân xuống đất Mỹ được một tháng, và ghi tên vào học lớp 4 tại trường Tiểu học Hyde Park, thuộc thành phố Waukegan, tiểu bang Illinois.
Tại quê nhà Việt Nam, Châu mới học lớp 2 được khoảng 3 thàng, và việc học bị gián đoạn 13 tháng. Khi đến định cư ở Mỹ, nhân viên nhà trường căn cứ theo tuổi mà xếp lớp, vì vậy mà Châu được đưa vào lớp 4, mặc dầu chưa hoàn tất lớp 2, lại chẳng có chút vốn Anh ngữ!
Tuy kém Anh ngữ và phải nhảy 2 lớp, nhưng viêc học của Châu nhanh chóng theo kịp bạn cùng lớp vì Châu còn quá nhỏ, và nhà trường có nhiều chương trình rất tốt để giúp học sinh bổ sung những yếu kém của mình.
Sau khi tốt nghiệp phổ thông tại trường Waukegan West HS, Châu hoàn tất cử nhân Hóa Học tại Loyola University, nghỉ nhà một năm, và hoàn tất chương trình DDS ( Bác Sĩ Nha Khoa ) tại Indiana University.
Đa số người Việt Nam khi định cư xứ người thường nổ lực rất nhiều để nhanh chóng tạo dựng một cuộc sống ổn định, nhất là giới trẻ rất cố gắng trong việc học hành, vì đó là con đường tương đối dể nhất để trở thành tầng lớp trung lưu. Thường giới trẻ thuộc thế hệ thứ nhất phải bỏ qua nhiều chương trình ngoại khóa: lý do thứ nhất là cha mẹ còn rất nghèo, và lý do thứ hai là tập trung vào việc học chương trình chính khóa để có được một nghê hay một kiến thức vững chắc để mưu sinh như: trở thành nhà nghiên cứu (Ph.D ), Kỹ sư, Bác sĩ, Nha Sĩ, Dược sĩ, Chuyên viên kế toán, Ngân hàng…vv. Đối với giáo dục của Mỹ, đào tạo một con người như thế là chưa đầy đủ, chưa tròn trịa! Thật ra mình cũng biết điều đó, nhưng “lực bất tòng tâm”.
Sau khi tốt nghiệp Nha Khoa, Châu kết hôn với Khãi, một bác sĩ Y Khoa. Hai vợ chồng đều hành nghê ở Gurnee, và có hai con, Jacqueline là con gái đầu, và trai út là Ẻric.
Việc nuôi day con của chúng khó khăn và phức tạp rất nhiều so với việc mình nuôi day chúng trước đây. Ngoài việc học ở trường, trẻ con còn phải tham gia nhiều sinh hoạt khác khiến cha mẹ không những phải tiêu tốn thêm một số tiền không nhỏ, mà còn phải mất nhiều thì giờ với chúng. Tuy rằng hai vợ chồng có việc làm vững chắc mà nuôi hai con nhỏ theo tiêu chuẫn Mỹ thấy cũng đã bở hơi tai.

Bấm Vào Dây Đễ Xem Video


-Quỳnh.

Isabelle Quynh Phan

Quỳnh (tên chính thức la Isabelle Quynh Phan) con gái đầu của Nguyên-Trâm, cùng tuổi với Linh, hiện ở thành phố Brookfield thuộc tiểu bang Wisconsin, cũng vừa hoan tất Middle School. Lễ tốt nghiệp của Quỳnh được tổ chức ngày Thứ bảy 4 tháng 6 tại nhà thờ địa phương. Quỳnh học tư thục công giáo, lớp học của Quỳnh chỉ có vỏn vẹn 31 học sinh. Năm tới, Quỳnh sẽ chuyển qua trường Brookfield HS, một trương Trung Học công lập rất tốt.
Dầu năm 1984, Nguyên được ghi tên vào học lớp 9 tại Waukegan HS, nhưng sau đó lại xin tốt nghiệp chậm lại một năm, như vậy có thể xem như bắt đầu học lớp 8. Nói cách khác, khi bước chân đến miền đất tự do nầy, Nguyên bằng tuổi và cùng lớp của Quỳnh bây giờ.
Nguyên tốt nghiệp Y khoa và hành nghề như một bác sĩ chuyên khoa về điện tim. Trâm, vợ Nguyên, học về Accounting, đi làm một thời gian sau đó nghỉ việc để săn sóc con cái. Nguyên-Trâm có 3 con, Quỳnh là con gái đầu, Minh con trai giữa và Hương là gái út. Chăm sóc 3 con thật là vất vả.
Sau khi làm lễ graduation tại nhà thờ, gia đình và vài cặp bạn của Nguyên Trâm đi thẳng đến nhà hàng Ý dự tiệc. Phần Quỳnh cũng giống như Linh, nhận được từ cô chú và ông bà nội ngoại, mỗi gia đình 100 đô-la.
Quỳnh và Linh là những đứa trẻ có giòng máu hoàn toàn Việt Nam nhưng được sinh ra và lớn lên trong xã hội Mỹ, dưới sự nuôi dạy của cha mẹ mà chính bản thân đã Mỹ hóa đến 70%. Vì vậy chúng đã bị Mỹ hóa, có lẻ, đã vào khoảng 90%.

Bấm Vào Đây Đễ Xem Video